Có nên mua một chiếc Apple Watch khi ta không có nhiều tiền?

Bài viết này không dành cho những ai đã trở nên quá sành điệu khi đã “chơi” Apple Watch nhiều năm nay; và cũng không dành cho những ai muốn tậu phiên bản Apple Watch series 6 mới nhất. Như clip tổng hợp của CNet ở đầu bài viết, phiên bản đồng hồ của Táo-cắn-dở-dang đang được nhắc đến ở đây chính là: Apple Watch SE | Special Edition.

“All the features customer love” – Hầu hết những tính năng được người tiêu dùng yêu thích đều có thể tìm thấy ở Apple Watch SE.

“Everything you need to stay connected, being more active, and keep an eye on your health”–Tất cả những gì bạn cần để được kết nối, trở nên năng động/chủ động hơn và lưu tâm đến vấn đề sức khoẻ của bạn. “

Đó chính là những tính năng căn bản của Apple Watch mà phiên bản SE có. Một phiên bản “nhanh gấp đôi series 3” mà họ nghĩ rằng “Apple Watch SE will be the perfect watch for the new customer”. Mà đúng là “perfect” thật sau một tháng sử dụng, vừa đúng với thời gian Apple giới thiệu chiếc iPhone 12 pro với màu Pacific Blue tuyệt đỉnh.

chống nước xuất sắc, mang đi tắm không hề hấn gì

Quay lại với quá khứ gần, một tháng trước, khi Apple Watch series 6 với tính năng đo lượng khí oxygen trong máu sôi sục dân Táo thì việc mua được một chiếc Apple Watch ở thời điểm đó (và cả thời điểm này) thật không dễ. Đơn giản, virus Corona-19 đã làm hạn chế số lượng khách vào cửa hàng và cần phải đặt lịch hẹn trước. Tại biểu bang Arizona (Hoa Kỳ), số lượng cửa hàng Apple Watch không nhiều, tập trung tại hai thành phố lớn là Scottsdale và Chandler, nên muốn có nhanh thì…đặt online và pick-up.

Cửa hàng Apple ở thành phố Scottsdale với thiết kế xương rồng đặc trưng của tiểu bang. Khẩu trang, bảng hướng dẫn xếp hàng và hand sanitizer luôn có sẵn
Vì không vào được cửa hàng nên chỉ có thể chụp được từ bên ngoài vào trong

Phiên bản chúng tôi đặt mua là Apple Watch SE | Nike, và muốn mua online phiên bản này để đeo sớm thì buộc lòng phải đi qua một cửa hàng Apple khác, cũng trong thành phố này, được gọi là Scottsdale Quarter. Đôi khi, không phải có tiền muốn làm gì cũng được. Muốn săn lùng phiên bản đặc biệt thì phải chạy vòng đi một chỗ cũng đặc biệt… (mới xây dựng)

Và đây là phiên bản Apple Watch SE | Nike. (Xin lỗi vì chụp out focus.)
Bên trong của chiếc Apple Watch SE sau khi “đập hộp”

Mặc dù Apple giới thiệu phiên bản dây mới là solo loopbraided solo loop nhưng việc đó cần phải đo kích cỡ cổ tay trước khi mua nên sự lựa chọn an toàn và không hề sai lầm chính là sợ dây Nike Sport Loop. Tại sao?

Công cụ đo size của cổ tay

Một vài bạn thích đồ mới, mua solo loopbraided solo loop với sợi vải mảnh đan vào sợi cao su đàn hồi đã than phiền trên Youtube rằng, khi mua về, sợ dây vẫn lỏng. Tại Mỹ, để tránh nhiều người tiếp xúc với hàng mẫu trong mùa dịch và công việc in ấn ở Mỹ cũng nhiêu khê, nên khách hàng được phát công cụ đo size cổ tay cùng với lời hướng dẫn: “Đo số nào thì mua lùi về 1 số để không bị lỏng”. Tức là quấn band đó lại, đo được số 6 thì mua dây số 5, nếu mua số 6 thì dây sẽ lỏng. Dây lỏng thì Apple Watch sẽ không đo nhịp tim được. Nếu không đo nhịp tim được thì mua Apple Watch làm gì? Bởi đây là tính năng, đối với người sử dụng Apple Watch lần đầu tiên, là tuyệt vời nhất!

Khác với solo loop bằng vải và cao su nhiều cư dân mạng đánh giá thấm nước thì Nike Sport Loop không thấm nước nhiều và khô rất nhanh, độ dính của khoá cài lên dây vẫn rất chắc.

Từ khi có Apple Watch, tầm quan trọng của nhịp tim luôn được nâng cao hơn, đi kèm là apps Breath cài sẵn trong máy. Khi phát hiện nhịp tim cao, nếu không ở trong chế độ vận động, thể dục, thì app Breath sẽ pop up và nhắc các bạn thở. Nhắc bằng cách nào? Khi hít vào, bên dưới máy sẽ rung nhẹ, đủ để ta cảm nhận cho đến khi hít đủ hơi dài rồi thở ra cho đến khi máu rung tiếp. Chế độ rung này cũng rất tuyệt vời khi di chuyển trên đường và sử dụng app Maps.

Chỉ cần nói nhỏ vào đồng hồ: “Hey Siri, please take me to Tempe Market Place”, Siri sẽ trả lời to và rõ ràng bằng loa của chính chiếc Apple Watch. Sau đó, apps Maps sẽ hiện ra và hướng dẫn người lái xe di chuyển mà không cần nhìn vào điện thoại, đến khi cần quẹo, đổi hướng, sắp vào freeway hay sắp ra exit, Apple Watch sẽ rung lên trên cổ tay như một trợ lý rất đắc lực.

Màn hình độ sáng ngoài trời tuyệt vời, tích hợp tốt với tin nhắc, FB Messenger với những emoji hiện ra to và sắc nét.
Nếu có Apple Music thì chỉ cần nói nhẹ: “Hey Siri, please play Rihana.” Còn không thì app Spotify hay Nhaccuatui vẫn ngon lành. Tất nhiên là nhạc sẽ không chơi trực tiếp trên đồng hồ, mà sẽ phát trên điện thoại iPhone của bạn. Nếu đang tập gym, muốn đổi bài, chỉ cần lắc nhẹ cổ tay và chạm…đổi. Rất tiện lợi
Một trong những Watch Face xuất sắc nhất của Apple Watch

Vào tháng 2 năm 2016, chiếc đồng hồ máy Quartz của Seiko sản xuất thập niên 80s đã được bán đấu giá với số tiền lên đến 42,500$. Lý do đơn giản, đây là chiếc đồng của của Steve Jobs.

Nhưng theo cựu Phó chủ tích/Giám đốc sáng tạo, thiết kế chính của hãng Apple là Jony Ive–người đã sát cánh với Steve Jobs từ năm 1997 cho đến khi ông qua đời vào năm 2011–thì Steve Jobs không thật sự đeo đồng hồ.

Và dự án về Apple Watch chỉ thật sự bắt tay vào thảo luận vài tháng sau khi Steve qua đời. Và cuối cùng thì chiếc Apple Watch đầu tiên được CEO Tim Cook trình làng một năm sau khi Steve giã từ cõi tạm. Tim Cook đúng là một gã biết kiếm tiền khi giải quyết được hai bài toán khó: Thuỵ Sỹ và núm chỉnh giờ của đồng hồ.

Smart crown vặn lên vặn xuống hay trở về màn hình chính/lock màn hình chính hay xoay tròn đẩy nước sau khi bơi lội thì cũng phần nào giải quyết được thắc mắc của Steve năm xưa. Tuy nhiên, số lượng Apple Watch bán ra nhỉnh hơn cả số lượng của tất cả đồng hồ Thuỵ Sỹ cộng lại trong vài năm gần đây thì quả thật Apple Watch không phải dạng vừa.

Khi ta có một chiếc iPhone trong túi, vì một lý do nào đó, ta không muốn lấy điện thoại ra, chỉ cần lắc cổ tay lên và nói:

“Hey siri, please call Mekong BM” thì ngay sau vài tiếng reng, ta có thể nghe được âm thanh phát ra từ cổ tay:

“Alo-Bánh Mì Mê Kông nghe đây.”

“À, cho em ổ bánh mì đặc biệt và ly cà phê sữa đá chị nha”.

Apple Watch như một chiếc màn hình phụ, đa năng của iPhone luôn giúp người dùng rảnh tay hơn, để rồi khi rảnh tay hơn thì…móc hầu bao dễ dàng hơn.

Apple Watch SE| Nike 44mm có giá 309$ chưa thuế bao gồm máy và sợi dây tự chọn, có thể trả góp lãi xuất 0$ bằng thẻ Apple Card 12.87$/tháng.

Với mức giá này, không mua và trải nghiệm thì uổng phí quá.

Lưu ý mặt đồng hồ dễ trầy nên với những ai hay vậy động hoặc không cẩn thận thì nên mua thêm một chiến hữu bảo vệ màn hình. Còn lại, một chữ: ÊM! Đi tắm, đi bơi ngon lành.

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng e-mail về địa chỉ: thesaigon.8@gmail.com

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s