[Netflix] Xem Explained: Corona Virus và một vài kiến thức thu gọn cần cho bạn và cả gia đình

Nhắc đến Corona Virus, ai trong chúng ta cũng đều quá mỏi mệt, cả về thể xác, lẫn tinh thần và tài chính. Corona Virus hay Covid-19 có tên đầy đủ là COrona VIrus Disease 2019.

Bởi chính vì đây là một đại dịch bùng phát trên phạm vi toàn cầu, nên lượng thông tin chính thống và không chính thống đều trở nên quá tải, đôi khi chúng ta phải tự hỏi bản thân mình: Nên tin ai, nên nghe ai, nên làm gì? Thôi, tốt nhất là đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay cho chắc ăn.

Netflix vừa giới thiệu tập đầu tiên trong chuỗi phim tài liệu Explained–Giải Thích dành để nói về đại dịch Covid-19. Trong phần viết ngắn hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin, có thể là kiến thức căn bản để chúng ta ghi nhớ, nếu không có thời gian để xem (mà xem thì lại càng tốt).

 • Trước khi có đại dịch CoVid-19, Việt Nam chúng ta và cả thế giới đã từng trải qua những đại dịch khác, cũng do virus và biến thể của virus gây ra. Đó là cúm gia cầm H5N1 xuất điểm từ Hồng Kông năm 1997 và sau đó lan ra khắp 50 đất nước trên toàn châu lục. Sau H5N1, cả thế giới phải chịu đại dịch SARS năm 2002 từ Trung Quốc. Tiếp đến là đại dịch MERS năm 2012 xuất phát điểm từ Ả Rập Sau-đi và lan ra 27 nước toàn cầu. Năm 2020, một năm quá đau buồn khi đại dịch virus lại bùng phát Covid-19.
 • Virus, khác với vi khuẩn.
 • Virus là vật thể sống xuất hiện sớm nhất, đầu tiên trên Trái đất. Virus không có tế bào sống, trong khi vi khuẩn có. Thế nên, virus sẽ tấn công các vật chủ (host), phá vỡ cấu trúc DNA, tế bào sống, sinh sản bằng cách nhân bản và làm suy giảm hệ miễn dịch. Cá thể bị nhiễm sẽ hồi phục hoặc tử vọng phụ thuộc vào hệ miễn dịch và vaccine vòng chống dịch. Hiện nay, vaccine phòng chống Covid-19 vẫn đang được nghiên cứu. Việc tìm ra vaccine phòng chống dịch không phải chuyện một sớm, một chiều. Thế nên, chúng ta cần phải…chờ.
 • Khi virus nhảy/truyền nhiễm từ con vật sang vật thể người, chúng được gọi là zoonotic virus. Và trải qua hàng thập kỷ, các biến thể virus sẽ quay trở lại với “hình thức mới” và gây nên các đại dịch không thể tránh khỏi trên toàn cầu.
 • Các chuyên gia nhận định, sau mỗi trận đại dịch, nền tinh tế sẽ sụp đổ rất nhanh và không có một quốc gia nào trên quả địa cầu sẽ tránh khỏi sự ảnh hưởng đó.
 • Virus và dịch bệnh lây lan giữa con người và con người qua không khí khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho, hoặc giao tiếp trực tiếp thông qua mũi, miệng và cả…mắt. Đó là lý do tại sao chúng ta được khuyến cáo đeo khẩu trang. Khẩu trang không có tác dụng chữa bệnh nhưng lại là một “lá bùa hộ thân” chắc chắn để chúng ta hạn chế việc lây lan.
 • Virus có thể sống trên một bề mặt nào đó trong hàng giờ liền mà không cần vật chủ. Ví dụ, một người bị nhiễm bệnh và hắt hơi, virus sẽ bay vào không khí và chạm vào tay vịn thang máy, chẳng hạn. Và nếu một người bình thường chạm vào bề mặt có virus nhiễm bệnh đó, họ sẽ có nguy cơ lây bệnh rất cao. Đó là lý do tại sao chúng ta cần găng tay y tế, hoặc nước rửa tay khô bên mình, để diệt khuẩn và sát trùng ngay lập tức. Chúng ta cũng có thể rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Trước đây, loài người đã phải từng chịu cảnh diệt vong bởi sự lây lan của virus thuỷ đậu, sau đó là thổ tả và sởi. Vaccine đầu tiên được con người nghiên cứu và tạo nên thành công cũng chính là vaccine trị bệnh đậu mùa/thuỷ đậu giúp con người tránh đi sự diệt vong.
 • Các du học sinh từ Việt Nam hay các nước khác muốn xin visa nhập cảnh du học Mỹ phải chích 1 mũi vaccine MMR (Sởi-Quai bị-Rubela) và sau khi đến Mỹ sẽ phải chích thêm một mũi nữa để phòng trừ dịch bệnh.
 • Cách tốt nhất để chiến đấu với virus là tăng cường sức đề kháng/hệ miễn dịch/immune system. Vaccine là phương án duy nhất để chữa bệnh. Chính vì chưa có vaccine nên các quốc gia trên thế giới ban hành lệnh lockdown-cách ly hạn chế ra đường để phòng ngừa sự lây lan của virus.
 • Virus có thể đột biến và chúng ta không thể lường hết được bởi chúng quá vô hình.
 • Việc chặt phá rừng cũng là một nguyên nhân gây nên dịch bệnh của loài người. Nghe có vẻ không liên quan những những nhà làm phim, các nhà khoa học đã giải thích: Mất rừng làm cho các động vật hoang dã không còn nơi sống. chúng sẽ tìm cách để sống gần với con người hơn và đó là cơ hội để các virus trên loài vậy sẽ nhảy/truyền nhiễm sang vật chủ là con người và đột biến, phá vỡ cấu trúc tế bào và gây nên đại dịch như hiện nay.

Bạn đã xem tập này trên Netflix chưa? Nếu chưa xem, hy vọng một vài tóm tắt ngắn sẽ trở thành thông tin bổ ích cho các bạn. Stay safe and God blesses us all!

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng e-mail về địa chỉ: thesaigon.8@gmail.com

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s