EXTRACTION (2020) Nín Thở Với Cú One-Shot 12 phút của Chris Hemsworth

Netflix đã làm một lựa chọn sáng suốt khi mang lại cho tất cả những người mê điện ảnh, hoặc những người đã quá chán với các nội dung giải trí của Youtube, hoặc những người không thể đi ra rạp giữa những ngày cách ly đại dịch Corona, một bộ phim hành động đúng chuẩn chiếu rạp vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Đỉnh cao hơn nữa, sau một năm dư âm của Avengers: End Game, Netflix tách rời một nhánh của bộ sậu của Avengers  “thần Sấm” Chris Hemsworth, đạo diễn Joe Russo và cả…người đóng thế vào Extraction.

Trong Extraction (2020), Chris Hemsworth vẫn là diễn viên chính (tất nhiên), đạo diễn Joe Russo trở thành biên kịch chính và người đóng thế tên Sam Hargrave trở thành đạo diễn với màn debut đầu tay của mình. Bối cảnh chính của phim được quay và diễn ra tại Ấn Độ và Banglades; và nội dung chính của phim chỉ có thể xoay quanh ngắn gọn là giải cứu con tin. Không thể bàn nhiều về nội dung, tránh spoiler và cũng bởi thực sự motif của phim đã quá quen thuộc, không plot-twist quá nhiều mà đi thẳng, đi mạnh mẽ và vấn đề mấu chốt. Và thực sự, Extraction phải cần có Chris Hemsworth. Nếu không phải là Chris mà là một ai đó, không thực sự nổi trội bằng Chris thì có lẽ Extraction cần phải tốn rất nhiều tiền để PR hoặc sẽ trôi tuột không phanh trong kho phim ngày càng rộng hơn của Netflix.

Sẽ không có bất kỳ một màn cởi áo khoe thân, hay sự phô diễn về cảm xúc ân ái nào của Chris trong bộ phim này, kể cả khi nhảy xuống đáy hồ sâu để tìm lại một chút ký ức của quá khứ. Chris thủ vai Tyler Rake, một cựu lính đánh thuê (mercenary) với hành trình giải cứu cậu con trai của trùm ma túy đang bị bắt cóc bởi một phe cánh khác. Joe Russo ca ngợi Chris rằng: “Hemsworth là một trong những diễn viên tài năng hiện nay trên thế giới. Anh ta có một hình thể tuyệt hảo để đảm nhận vai diễn này. Tôi và cả đạo diễn sam Hargrave đều cho rằng vai Tayler Rake có thể là một trong những những vai diễn hay nhất của Chris Hemsworth.”

Số lượng phim Chris tham gia tại Hollywood không quá nhiều và Thor đã làm nên thành công cũng như trở thành một bức tường kiên cố bất khả bại để Chris Hemswroth có thể phát huy kỹ năng diên xuất ngoài “thần sấm với hình thể lực lưỡng”. Một cách chủ quan, hai bộ phim có thể nổi trội, tuy không bằng Thor, trong sự nghiệp của Chris có thể kể đến: Owen Chase trong In the hear of the sea (2015) và Bad Times at El Royale (2018). Thế nên, nhận định của Joe Russo ở trên với Extraction không phải là không có căn cứ.

Nếu hỏi diễn xuất của Chris trong Extraction có giúp anh thoát khỏi Thor hay không, câu trả lời là: Có! Vai lính đánh thuê dũng mãnh, thiện chiến trong phim không làm cho người xem tưởng tượng rằng họ đang xem Thor đánh nhau ở trái đất. Nhưng nếu hỏi diễn xuất của Chris trong Extraction có làm bước tiến nhảy vọt không thì có lẽ, chủ quan mà nói rằng: Không! Nếu có dịp, hãy xem lại vai diễn của Chris trong In the Heart of the Sea sẽ thấy vai Chase Owen có cảm xúc nhiều hơn trong tất cả những vai diễn của Chris.

(In The Heart of the Sea)

(Bad Time at the El Royale)

(Extraction)

(Extraction)

Nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng của anh ta trong vai diễn lần này. Đặc biệt, khi phối hợp làm phim với đạo-diễn-lần-đầu, phát triển sự nghiệp từ một diễn viên đóng thế, Chris đã thể hiện rất đẹp mắt cảnh quay giải thoát one-shot dài hơn 12 phút. Trong chia sẻ với The New York Times, đạo diễn Sam Hargrave đã cho biết: “Giữa phim, các bạn sẽ chứng kiến cảnh rượt đuổi rất độc đáo giữa Chris Hemsworth và Rudhraksh Jaiswal (vai Ovi). Cú nhảy từ sân thượng này qua sân thượng kia, tôi có sử dụng một sợi dây và nhảy theo phía sau người đóng thế. Và sau đó tôi tiếp tục đi phía sau với camera để không làm lệch khung và trật đi tốc độ và mạch phim. Cảnh tiếp theo giao đấu giữa Randeep Hooda và Chris Hemsworth, để được như vậy thì cả hai đã phải tập luyện cùng nhau nhiều tuần lễ. Vì chúng tôi quay cú one-shot đến 12 phút nên phải tính toán để phối hợp giữa diễn viên chính, người đóng thế và hướng đi của máy quay phim. Khi hai diễn viên đóng thế rớt từ chung cư xuống đất thì máy quay cũng phải trượt trên dây để xuống frame hình cùng với họ. Và người trượt dây nhảy xuống cùng họ không ai khác… là tôi. Cái balcony các bạn thấy trong phim không hề có ở thực tế, chúng tôi dựng nên, đậu xe truck ngay đúng vị trí và đội stunts men đóng thế phải tập luyện rất nhiều lần cho cảnh quay one-shot đó. Canh làm sao để sau khi đội đóng thế ngã xuống thì hai diễn viên chính phải nằm trong frame hình và tiếp tục ẩu đả nhau. Tất cả không được lệch khỏi khung hình. Những người dân mà các bạn thấy trong phim họ không phải diễn viên quần chúng. Họ đứng theo dõi cảnh quay phim như coi phim trong rạp vậy.”

Nhưng những chuyên gia bình luận phim của tờ New York Times có vẻ chưa thoả mãn lắm với Extraction: Toàn đánh đấm, không vui một giây nào!

Nhưng nhận định của họ không phải không có cơ sở. Suốt gần hai tiếng của phim, tất cả đều đánh đấm, bắn nhau, rượt đuổi và phân đoạn lắng nhất… lại là đoạn hội thoại giữa Chris Hemsworth và diễn viên nhí thủ vai Ovi. Vậy thì mang một diễn viên Ấn Độ có mái tóc cực chất, đôi mắt cực đẹp và hình thể…cực bốc vào đầu phim để thuyết phục tay lính đánh thuê tham gia dự án này để làm gì? Hơi phí phạm!

(Nữ diễn viên xinh đẹp của Ấn Độ Golshifteh Farahani trong Extraction)

Nhưng một bộ phim điện ảnh đầu tay đánh đấm mãn nhãn như thế thì cũng có thể tặng cho Sam Hargrave một tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt. Và tất nhiên, Extraction đã tăng thêm giá trị cổ phiếu cho Netflix bởi lẽ một khi Chris Hemswroth đưa Extraction đứng vị trí số 1 trong top 10 bộ phim được xem nhiều nhất trên Netflix ở Mỹ nhiều ngày thì sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho các bộ phim đẳng chiếu rạp nay chiếu…mạng. Người dùng sẽ bỏ tiền nhiều hơn để đăng ký và tất nhiên, cổ phiếu sẽ tăng vùn vụt. Không cần phải tốn cả triệu đô-la chi phí quảng bá, tiệc tùng premier, không cần chia lợi tức cùng với các cụm rạp. Được mất…bại thành… Netflix ôm trọn.

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng e-mail về địa chỉ: thesaigon.8@gmail.com

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s