Gặp Shazam! Thần sấm của DC Comics tại buổi công chiếu sớm ở Bắc Mỹ [No Spoil]

Hãng Warner Bros và New Line Cinema vừa giới thiệu siêu anh hùng mới nhất của  DC Comics trên màn ảnh rộng. Khán giả Bắc Mỹ được mua vé trước để chiêm ngưỡng một “Thần-Sấm-kiểu-khác” tại buổi công chiếu sớm, duy nhất vào tối thứ Bảy, ngày 23 thảng năm 2019 (ngày khởi chiếu chính thức là 4–4–2019). Đây là một cú mạo hiểm của Warner Bros và D.C Comics vì khán giả được quyền chấm điểm trên imdb, Rottentomatoes, và tất nhiên là báo giới và mạng xã hội. Tất cả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua vé xem Shazam! vào tháng sau, khi Marvel sắp tung ra “thần chưởng” Avengers–End Game không lâu sau đó (tức Avengers-Infinity War phần 2).

Đối với những chưa từng đọc truyện tranh của DC Comics thì có lẽ Shazam! không phải nhân vật quá quen thuộc như Superman, Batman hay gần đây là Wonder Woman, Aquaman, The Flash và Cyborg. Sau chiến thắng vang dội của Aquaman vào đầu năm nay thì câu hỏi được đặt ra là: Liệu rằng Shazam! sẽ thừa thắng xông lên hay lại… nhạt nhẽo đến cùng tận?

Trước hết, Shazam! không phải là Thor của Marvel, dù cả hai đều liên quan đến sấm sét và có quyền năng siêu mạnh. Theo truyện tranh, cậu bé 14 tuổi Billy Batson sau khi nhận được quyền năng chuyển tiếp trở thành một siêu anh hùng, có thể bay, có thể dịch chuyển siêu thanh, sức mạnh vượt trội và sỡ hữu quyền năng phóng ra sấm sét khi hét lên: Shazam!

Billy trở thành Shazam người sỡ hữu sức mạnh của thần Zeus với quyền năng điểu khiển sấm sét trong tay. Đó là những điều đơn giản nhất bạn cần nhớ trước khi bước vào rạp xem phim, hoặc bạn cũng không cần phải nhớ những điều trên, bạn vẫn có thể hiểu được Shazam!  bởi đạo diễn David Sandberg đã làm nên một bộ phim thuần giải trí nhẹ nhàng, nhiều tiếng cười và có một chiến thuật rất khôn ngoan. Đó là…

…đánh Shazam! vào thị phần thanh thiếu niên từ cấp II trở lên, phù hợp với độ tuổi 14 của Billy Batson. Batman thì u tối quá, cháy nổ, công nghệ, đồ chơi; Superman thì nghiêm chỉnh quá; Wonder Woman thì nữ quyền và sexy quá; Aquaman thì hùng dũng và thượng võ quá; thế nên Shazam! đã được đánh vào phân khúc…lầy lội quá, trẻ ranh và mang lại nhiều tiếng cười thữ giãn quá.

Song hành cùng Billy/Shazam trong phim không phải là…bạn học như Spiderman (bộ phim đang được Disney chuẩn bị ra mắt phần 2 HomeComing cũng đánh mạnh vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh với phần diễn xuất non tơ của Tom Holland); mà là những người anh em…khác cha, khác mẹ cùng sống chung dưới một mái nhà. Những nhà bình luận phim và fan của DC Comics cho rằng phiên bản điện ảnh của Shazam! bám sát nhất với tất cả những chi tiết trong truyện tranh mà họ đã từng đọc trước đó.

Nửa thời lượng đầu của phim, cũng căn bản như các phim debut giới thiệu siêu anh hùng khác là “mở bài”: bạn là ai, bạn từ đâu tới, tại sao bạn trở thành siêu nhân, bạn khám phá hết các năng lực của bạn là gì?; phần “thân bài” thì các nhà làm phim phải tìm cho ra một đối trọng ác nhân cho tương xứng, mới có cái để giải quyết vấn đề, mới nâng cái tố chất siêu anh hùng của nhân vật chính lên… Hai phần này chưa ấn tượng lắm, ác nhân và các ác quỉ xuất hiện chưa thật ấn tượng, hoành tráng như Aquaman hay mang nhiều ý nghĩa như thần chiến tranh Mars của Wonder Woman… Ngoài những tràng cười sảng khoái với tình tiết rất Mỹ, những cậu thiếu niên trẻ tuổi hay tò mò nay được thoả dịp khám phá những điều mới lạ, đối đáp nhau là quá phù hợp cho một ngày cuối tuần.

Một siêu anh hùng có sức mạnh của thần Zeus quyền năng, có sấm chớp trong tay lại “được” gọi là: Captain Sparkle Fingers–Đội Trưởng Có Các Ngón Tay Phát Sáng; hay các bài kiểm tra siêu năng lực bằng giấy, viết và camera upload lên Youtube; hay “Xin chào quý cô, tôi có thể  được biết nơi nào trong cửa hàng có bán bia ngon nhất không?”; hay đoạn đối thoại với cướp siêu thị: “Tao là siêu nhân. Tụi bây chết chắc rồi! Yeah!”, “Duyệt! Tuyệt cú mèo! Đạn điếc chắc ăn nhằm gì hết. Cơ thể của ông miễn nhiễm với đạn, bắn không thủng”, “Mặc bộ đồ này tao còn không biết đi tiểu tiện có được không?”…

Mọi thứ vui tươi, hóm hỉnh, cứ thế nhàn nhàn trôi qua cho đến gần “Kết bài” thì đó đúng là những giây phút tuyệt nhất, bất ngờ nhất của bộ phim. Cái sức mạnh của sự đoàn kết, sự vực dậy anh em tuy không cùng huyết thống nhưng cùng “cơ-duyên” đã làm cả rạp vỗ tay tán thưởng vì đạo diễn khéo quá, vì DC Comics và Warner Bros đã quyết định đem vào ngay bộ phim debut cho Shazam! để mở rộng đường cho những lần xuất hiện tiếp theo của Shazam! trong vũ trụ điện ảnh của họ.

Rõ ràng, họ đã nghiên cứu rất kỹ thị phần, đối tượng để phụ vụ, từ đó casting và xây dựng kịch bản sao cho đơn giản, dễ hiểu, vui tươi và gần gũi với văn hóa của các bạn trẻ là điều dễ hiểu. Và rõ ràng, chiếu sớm một ngày thử lửa là đúng! Không có sức mạnh truyền thông nào quyền năng tối thượng như…truyền miệng. Những bạn học sinh tối nay đi xem Shazam! thứ hai tuần sau đi học sẽ loan báo khắp trường và cứ thế tháng 4 sẽ oanh tạc phòng vé.

Những kẻ bị bỏ rơi đến từ các hoàn cảnh khác nhau, nhưng đôi khi, có thể, số phận lại giống nhau, giống như có một sự sắp đặt hoàn hảo và vô hình trước đó vậy. Sự đồng điệu trong tâm hồn luôn vượt trội so với sự đồng điệu của hình thể và hoàn cảnh sống.

Dàn diễn viên dễ thương, đồng đều. Zachary Levi với hình thể đẹp không thua kém Henry Cavill (Superman) đã khắc họa tốt một nhân vật siêu anh hùng với sức mạnh siêu nhiên bên ngoài cùng với tâm hồn, bộ óc của một Billy 14 tuổi (do Asher Angel thủ vai) chịu nhiều biến động trong cuộc sống và tâm hồn nhưng có một phẩm chất vượt trội để trở thành một Shazam! kế tiếp.

Tuy rằng phim không có bất kỳ một ngôi sao hạng A đình đám nào nhưng với một sự khởi đầu nhẹ nhàng, hài hước như vậy, Warner Bros chỉ cần có thế. Vì họ không thể bịt được ngòi nổ của bom nguyên tử Avengers–End Game sắp tới nên họ không chế tạo bom để cạnh tranh; họ chỉ cần một dây pháo nhỏ thôi nhưng cũng đủ mang lại một không khí tươi mới, rộn ràng cho một DC Comics tươi sáng hơn. Và đảm bảo, phim sẽ ăn ở thị trường quốc tế vì các chọn diễn viên đại diện cho sự quốc tế đó ở gần cuối phim…rất hợp tình hợp lý!

P.S: Phim có 1 after credit nhưng không xem…cũng không chết thằng…Shazam! nào cả vì cuối phim, ngoài Shazam! đã có một nhân vật quen thuộc khác xuất hiện… nhẹ, như một sự công bố: Shazam! chính thức gia nhập…hội của tụi tao!

Update: Thiệp mời ra mắt phim ở VN quá đẹp! Ảnh: Vinh bulu Nguyễn

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng e-mail về địa chỉ: thesaigon.8@gmail.com

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s