Ngay cả bóng đèn nay cũng biết nghe lời

Chỉ 10 đô-la Mỹ và thêm 81 cents (tương đương 250.000 đồng), chúng tôi đã chọn mua ngay chiếc bóng đèn thông minh với sự ưu đãi trong đợi khuyến mại của Amazon dành cho tài khoảng Prime. Chỉ sau hai ngày, một chiếc hộp giấy thiết kế sang trọng và đàng hoàng đã được gởi ngay đến tận cửa. Bên trong là một chiếc bóng đèn (giống bóng đèn dây tóc thường dùng ở Việt Nam) và một mảnh giấy nhỏ hướng dẫn cài đặt và sử dụng. Đây là bóng đèn thông minh của hãng LIFX (đọc là Life-X tránh nhầm lẫn với app đặt xe Lyft), dòng Mini dùng trong phòng ngủ với ánh sáng phát ra là vàng ấm tự nhiên.

Lifx (Life-X) được thành lập từ năm 2012 bởi kỹ sư công nghệ người Úc (sinh tại Malaysia) Daniel CM May cùng với 8 vị đồng sáng lập khác. Life-X được thiết kế tại Melbourne (Úc) & California (Mỹ); sản xuất tại Trung Quốc.

Hiện nay, Lifx đã giới thiệu hơn 12 sản phẩm tại 80 quốc gia trên toàn thế giới. Logo (trái) của Lifx rất đơn giản và dễ hiểu: bóng đèn + kết nối wifi = bóng đèn có thể điều khiển bằng internet. Cũng tương tự như các sản phẩm gia dụng thông minh khác, Lifx đã làm việc với các tập đoàn công nghệ lớn cua Mỹ để kết nối và hiện nay, bóng đèn thông minh Lifx được điều khiển thông qua các phụ tá ảo từ các smart-speakers của những tập đoàn công nghệ tiên phong như Alexa của Amazon, Nest hay Google Home.

Các dòng chính của hãng gồm: Everywhere (Lắp đâu cũng được); Whole Room (Không gian lớn); Security; Outdoor (Ngoài trời); và Feature Lighting (Các sản phẩm sử dụng ánh sáng để trang trí). Vì không có những trải nghiệm về các dòng khác nên trong bài viết này, chúng tôi chỉ chia sẻ về dòng Everywhere và chiếc Mini White 650 Lumens.

Lifx Mini White là dòng rẻ nhất, hiện đang giảm giá trên trang web chính thức của Lifx chỉ còn 12.49 đô-la Mỹ ( giá cũ 24.99 đô-la Mỹ chưa thuế và vận chuyển), nếu bạn không có tài khoản Amazon Prime. Rẻ bởi vì Mini White đơn thuần phát ra ánh sáng trắng (chính xác là trắng-vàng) còn Mini Color thì có thể đổi thành nhiều màu khác nhau tuỳ chọn (44.99 đô-la Mỹ) và tương tự Mini Day & Dusk (29.99 đô-la Mỹ) thì có hai chế độ ánh sáng để chọn.

Tìm hiểu nhiều dòng nghe có vẻ phức tạp vậy thôi, nhưng xài rất đơn giản. Sau đây là 3 cách sử dụng Lifx Mini White mà chúng tôi đã thử nghiệm, rất mượt.

Cách 1: Vì nó là bóng đèn có thiết kế giống bóng đèn dây tóc nên có thể cho vào chui đèn phổ biến, bật công tắc bằng tay là có thể sử dụng, không khác gì bóng đèn thông thường.

Cách 2:  Điều khiển từ xa bằng remote riêng… Đó chính là chiếc điện thoại iPhone/Android của chính bạn. Tải app Lifx xuống. Gắn bóng đèn vào chui, bật đèn sáng lên. Mở app Lifx. Lúc này Lifx sẽ hướng dẫn bạn vào phần cài đặt wifi của điện thoại, click tên của bóng đèn khởi đầu bằng chữ Lifx-CodeABCDE (ví dụ). Sau đó, để bóng đèn Lifx kết nối với Wifi nhà bạn bằng cách nhập mật mã wifi. Khi thành công, bóng đèn sẽ chớp tắt nhanh trong 2 giây, như vậy là bạn đã biến chiếc điện thoại thành remote điều khiển bóng đèn thông minh từ xa, miễn có internet là Lifx nhận tín hiệu hết.

Có thể dùng tay để điều để độ sáng-tối hay bật-tắt của Lifx hay sử dụng các hiệu hướng đặc biệt như giả lập hiệu ứng ngọn nến hay tạo hiệu ứng với nhạc phát ra. Rất thú vị!

Cách 3: Dành cho những ai có các smart-speakers cùng các trợ lý ảo. Tôi sử dụng Echo-Dot mini của Amazon nên sẽ nhờ trợ lý ảo tên Alexa của Amazon Echo-Dot điều khiển đèn trong phòng.

Vào trong ứng dụng Alexa, nhấn vào list Settings và chọn Skills. Trong thanh search, chọn Lifx và bạn sẽ thấy logo của Lifx. Sau đó, chọn Enable Skills, bạn sẽ được đưa tới trang web chính của lifx để tạo username và password. Sau khi tạo xong, bạn sẽ đặt tên tuỳ chọn cho bóng đèn của mình và nhấn cho phép Echo-dot kết nối với Lifx. Nếu thành công, khi trở ra màn hình chính của ứng dụng Alexa, bạn sẽ thấy thông báo kết nối hoàn tất. Và kể từ đó về sau, chỉ cần nói: Alexa, turn on [Tên của bóng đèn Lifx bạn đã chọn] thì phòng bạn sẽ tự động có ánh sáng.

Mọi thứ thật mượt mà và ngoài mong đợi, xứng đáng vượt trội với số tiền 250.000 đồng đã bỏ ra. Giờ đây, một chiếc bóng đèn đơn giản cũng được tích hợp internet và số hóa để hợp thời đại khi con người đang muốn sử dụng giọng nói của mình để điều khiển mọi thứ.

Bạn có thể thử nghiệm những dòng sản phẩm khác của Lifx để xem thử họ đã thành công như thế nào.

Mọi thông tin liên lạc, vui lòng e-mail về địa chỉ: thesaigon.8@gmail.com

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s