Aquaman: DC Comics có quyền đặt niềm tin vào “Thất Hải Chi Vương”

Cộng tác viên cao cấp Scott Mendelson của Forbes đã tổng kết “cá kiếm” Aquaman đến ngày 27 tháng 12 năm 2018 như sau: “Tính đến hôm nay, Aquaman đã đạt được lợi nhuận khoảng 596 triệu đô-la Mỹ trên toàn cầu và có khả năng sẽ vươn xa hơn nữa. Riêng tại thị trường nội địa, bộ phim siêu anh hùng của đạo diễn James Wan đã “nabbing”-cướp trên giàn mướp khoảng 122,615 triệu đô-la Mỹ trong sáu ngày đầu khởi chiếu.”

Như vậy, sau màn ra mắt không quá xuất sắc của Justice League (năm 2017), Warner Bros và DC Comics có quyền tự tin hơn khi sở hữu hai chiến binh có thể mang lại niềm tin và hy vọng cho họ trước sự bành trướng siêu-anh-hùng của Marvel Studios. Wonder Woman đã hết lẻ loi. Nay, Aquaman đã xuất hiện và mang về lợi nhuận (tạm tính) lên đến 1 tỷ đô-la Mỹ trên toàn thế giới.

Biển khơi bao la, vô tận và cũng thật huyền bí như  vũ trụ ngoài tầm mắt và trí tưởng tượng của chúng ta. Khám phá những cõi vô tận đó luôn là điều thú. Bạn đã từng biết đến hay còn nhớ Thử thách vực sâu Mariana ở phía Tây của Thái Bình Dương chưa? Đây là hình minh họa:
Vực sâu Mariana có thể đo được xấp xỉ 10,994 mét, chúng ta có thể nhìn vào biểu đồ để có thể đo được “how deep is your nứt”  khi mà kiến trúc cao nhất thế giới Burj Khalifa chỉ tầm khoảng 830 mét hay tổng chiều cao của đỉnh cao nhất Everest cũng nằm ở 8,848 mét.
Ánh sáng mặt trời chỉ có thể xuyên qua nước biển và chiếu sáng ở độ sâu khoảng 1000 mét trong điều điện chuẩn hoặc tầm 200 mét trong điều kiện ánh sáng yếu. Thế nên, bên dưới đại dương sâu thẳm kia, khi ánh sáng mặt trời không thể rọi xuống dưới đáy sâu, con người chúng ta vẫn không thể biết hết được điều gì đang tồn tại.
Đạo diễn điện ảnh nổi tiếng James Cameron đã từng quay hình và dựng thành một bộ phim tài liệu nổi tiếng The Deep Sea Challenge khi ông đạt được độ sâu 10,898 mét trong quá trình thử thách vực sâu thăm thẳm Mariana dưới lòng Thái Bình Dương.
Ở đời thật, James Cameron đã chinh phục biển sâu và tạo nên bộ phim của chính ông giải “ngố” cho toàn thế giới. Còn James Wan thì nhận một đề bài khác. Dựng lại một thế giới Atlantis nguy nga, sống động và cũng huyền ảo không kém, để vua của 7 vùng biển khơi sẽ xuất hiện cùng với chiếc đinh ba của Poseidon thật hoành tráng và “kiếm” 1 tỷ đô-la Mỹ trên toàn thế giới.  Vậy thì, cái hay của Aquaman nằm ở đâu? Kịch bản không quá đặc biệt; đề tài về biển, đại dương nay cũng trở nên quá quen thuộc; phim siêu anh hùng Marvel đã làm gần hết và cơn sốt Thanos vẫn chưa hề hạ nhiệt; diễn viên chính Jason Momoa cũng không thể hot bằng Thor (Chris Hemsworth); màn xuất hiện quá nhạt nhẽo của Aquaman trong Justice League trước đó chưa đủ để gây thương nhớ cho tất cả những fan của DC Comics; etc.
James Wan đỉnh khi giải toán rất hay! Marvel chưa có phim nào về siêu anh hùng dưới đại dương; và những gì nằm sâu trong lòng đại dương, nằm sâu hơn cả vực sâu Mariana, nơi mà ánh sáng mặt trời lẫn con người không hề biết đến là những khoảng trống có thể vẽ được, có thể gầy dựng được và… là nên chuyện được.
James Wan làm được! Lần đầu tiên, thuỷ cung Atlantis hùng mạnh hiện ra trước mắt người thưởng lãm. Bảy vùng lãnh hải trong truyện tranh hiện ra thật sống động, nâng tầm cho nhân vật chính và đẩy sự chú ý của người xem đi từ thú vị này đến ngạc nhiên khác.
1. Atlantis: 
Phối hợp giữa kiến trúc cổ điển thời Renaissance của Châu Âu với những mái vòm dome quá quen thuộc, những trụ cột column đặc trưng cùng sự kỳ ảo của màu sắc và phối cảnh đậm nét của đại dương bao la, huyền bí. Atlantis có thể được xem là quốc gia phát triển mạnh mẽ nhất, quyền lực nhất trong thất hải.
2. Xebel:
Được cai quản bởi King Nerus, cha của công chúa Mera (sau này trở thành vợ của Aquaman tức King Arthur). Trong phim, King Nerus cưỡi một sinh vật biển được gọi là Hải Long (Sea Dragon-Lai giữa rồng và cá ngựa ở kích cỡ khổng lồ và có vảy màu xanh lá cây vô cùng đẹp mắt).
3. Kingdom of the Fishermen: 
Xuất hiện chớp nhoáng trong Aquaman nhưng tộc người-lai-cá cai quản lãnh hải riêng của họ cũng kịp tạo nên ấn tượng bởi trình độ kỹ xảo C.G.I và mỹ thuật quá tân kỳ.
4. Kingdom of the Trench: 
Trench-Khe nứt, vực sâu, nơi ánh sáng không thể chiếu rọi cũng là một phần của biển khơi bao la, rộng lớn. The Trench, lãnh hải đen tối nhất, rộng lớn nhất, chết chóc nhất và cổ xưa nhất cũng xuất hiện trong Aquaman ở gần cuối phim, được cai quản bởi Trench King.
5. Kingdom of the Brine:
Lãnh hải được James Wan “sơn phết” màu đỏ rực lửa của nham thạch dưới lòng biển sâu trong trận chiến với Ocean Master là Orm, em trai của Aquaman. Màu sắc tương phản trong trận chiến quá đông đúc giúp người xem không bị rối mắt cũng là một điểm kỹ lưỡng của đạo diễn khi thực hiện bộ phim. Dân của The Brine thích độc lập, không muốn chịu theo sự thúc đẩy của bất kỳ ai, kể cả sự điều khiển của Orm.
6. Kingdom of the Deserters: 
Dân làm phim có quyền: muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm trong phim của mình. Sa mạc Sahara cũng là… một phần của biển khơi, của Atlantis trước nước rút toàn bộ và nhấn chìm cả một nền văn minh rộng lớn lẫn những dấu hiệu khảo cổ giúp chỉnh ra vị trí cây… đinh ba cuối cùng của vua Thủy Tề Poseidon ở bên dưới dưới lòng…cát khô nóng.
7. The Hidden Sea or or The Lost Kingdom: 
Vùng biển này không ai chắc chắn có thể thuộc về Atlantis hay không bởi trong phim, vùng Hidden Sea được đạo diễn mặc định tọa lạc tại lõi của Trái đất (the Earth’ core). Nhiều người cũng cho rằng, phải vượt qua The Trench mới có thể đến được với Hidden Sean, cho nên khả năng không công nhận vùng biển này ở vị trí cuối cùng trong thất hải cũng là điều đáng nhớ. Nếu giả thuyết Hidden Sea không ở vị trí cuối cùng này, vậy thì lãnh hải cuối cùng sẽ là vùng biển nào và ai đang cai trị?
Chuyện đó hạ hồi phân giải, có thể sẽ phải mua vé xem tiếp Aquaman 2 trong thời gian tới.
Cuối cùng, mời các bạn thưởng thức lại đặc sản của phim: Jason Momoa, dân Hawaii chính gốc, sinh năm 1979, từng xuất hiện trong Game of Thrones và series phim truyền hình Baywatch nổi tiếng từ…18 năm trước.

Jason Momoa trong series phim truyền hình nổi tiếng Baywatch Hawaii năm 2000 (trái) và tháng 12 năm 2018 

Một lời khen tặng cho ngôi sao Nicole Kidman trong vai nữ hoàng Atlanna: “Vẫn còn ngon chán!” 

… công chúa Mera của diễn viên xinh đẹp Amber Heard: “tròn trịa và xinh đẹp”

Nói tóm lại, Aquaman là một bộ phim hoàn toàn ổn cho một tương lai tươi sáng của Warner Bros và DC Comics dù kịch bản hoàn toàn bình thường. James Wan quá xuất sắc và kỹ tính trong vai trò đạo diễn. Khi nhìn thấy hình ảnh của những chú rùa bị cột chặc trong sợi dây plastic nối các lon nước ngọt; hay hình ảnh của những khối rác trôi bồng bềnh trên lòng đại dương xanh thẳm; lúc đó, James Wan là một người có tâm; và sau khi xem hết bộ phim, James Wan là một người có tầm!

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s