Phim Crazy Rich Asians: Khi Sự Giàu Sang Đối Đầu Với Những Mảnh Tình

Chuyện của những người giàu có luôn gây sự tò mò, chú ý của những cá nhân thuộc tầng lớp khác. Cinema Bắc Mỹ cuối tháng 8, đầu tháng 9 đã được một phen thỏa chí tang bồng với một bộ phim kể về tình yêu của một công tử Singapore giàu có và một cô giáo sư trẻ dạy môn Kinh tế, người Mỹ gốc Trung Quốc của trường Đại học New York (NYU).

Giữa muôn trùng vây siêu anh hùng, ác nhân, ma-sơ quỉ ám.. đã, đang và sắp ra mắt, Crazy Rich Asian thật sự làm thị trường điện ảnh ở Bắc Mỹ…điên loạn. Lâu lắm mới có một bộ phim…toàn Á lại toàn thắng ở Mỹ, cặp đôi diễn viên chính cùng nhau nắm tay lên talkshow của Ellen lẫn Jimmy Fallon. Lâu lắm mới thấy một góc nhìn thật khác biệt về châu Á, một góc nhìn hiện đại, sáng sủa (không ổ chuột đầy ruồi bu, không có những mảnh đất khô cằn bong tróc vì bom đạn, không có những mảnh đời tha phương lầm lũi…) và vương giả trên nền tảng của đảo quốc Singapore. Tầng lớp giàu có mới nổi lên và tầng lớp tài phiệt lâu đời ở châu Á thu hút sự tò mò của nước Mỹ, khi chính bản thân nước Mỹ bây giờ cũng rất đông người châu Á sinh sống, làm việc và học tập. Mọi thứ bắt nguồn từ metropolis bậc nhất thế giới: thành phố New York.

Crazy Rich Asians
(L-R) HENRY GOLDING and CONSTANCE WU
  1. New York–nơi hội tụ đầy đủ anh hùng hào kiệt trong thiên hạ, thượng vàng hạ cám, đủ mọi sắc dân cùng sinh sống trong Quả táo lớn đó, thế nên (có thể tác giả của sách Crazy Rich Asians đặt bối cảnh New York là khởi nguồn cho chuyện tình cảm của Rachel Chu và Nick Young là hoàn toàn chính xác) việc cả hai nhân vật chính đến sinh sống, làm việc, gặp nhau và yêu nhau như bao cặp đôi gốc Á khác là điều phổ biến và dễ hiểu. Mạch phim tiếp tục xảy ra cho đến khi Nick Young muốn đưa Rachel Chu, bạn gái của anh về thăm gia đình mình ở Singapore một chuyến và thân phận ông tử của một gia đình tài phiệt bất động sản của Nick đã được hé lộ. Gia đình Nick Young đã di cư từ Trung Hoa đại lúc đến Singapore, phát triển kinh doanh và trở thành một gia tộc vương giả bậc nhất, nổi tiếng bậc nhất nên Rachel đã lọt vào tầm ngắm của mọi ánh nhìn.

Motif này không lạ trên màn ảnh khi 9 năm trước, The Proposal cũng đã tạo nên một khởi điểm tuyệt vời cho Ryan Reynolds khi đóng cặp thật duyên dáng với ngôi sao Sandra Bullocks trong hành trình về Alaska thăm đại gia tộc giàu có của mình.

Alaska khác. Singapore khác! Alaska không có Marina Bay Sands, Garden by the Bay, Elgin Bridge gần Fullerton Bay Hotel, Merlion, Satay sauce, Laksa noodle, etc.

Và tất nhiên, cách xử lý tính huống, đối thoại và đầu óc của dân Alaska và dân Singapore hoàn toàn khác nhau. Quay lại với Crazy Rick Asians, trong đoạn đối thoại của phu nhân Eleanor (mẹ của Nick Young do Dương Tử Quỳnh thủ vai) và Rachel Chu, bạn gái của con trai mình, bà đã đưa ra một luận điệu rất thú vị:

–Rachel: You don’t like me because I am not rich like you?

–Eleanore: Because you are not our kind. 

Một cô con gái lớn lên từ bé ở Mỹ, là con của một người mẹ đơn thân, thông minh và cố gắng tiến thân với học vị giáo sư của NYU.

Một cậu con trai từ bé đã đi London và ở Lancaster suit cao cấp nhất của một khách sạn trung tâm, gia đình tài phiệt ba đời, tuyệt nhiên không chung đụng với tầng lớp nhà giàu mới nổi dát vàng chén dĩa-trần nhà-versace…

Lý lẽ của Eleanore quả thật không thể sai hoàn toàn khi thế giới ngày càng đảo điên, con người ngày càng nô lệ si mê đồng tiền thì việc kiểm tra, ngăn chặn và thử lòng bạn gái của cậu con trai duy nhất là điều dễ hiểu.

Phụ huynh ở The Proposal, phụ huynh ở Alaska (Mỹ) dường như không tham gia nhiều vào đối thoại với con dâu tương lai. Phụ huynh ở Singapore trong Crazy Rich Asians thì có! Đó chính là sự khác biệt, sự mới lạ làm thông thoáng thêm cho đầu óc của dân Mỹ.

Phân đoạn đối thoại trên bàn mạt chược của hai người phụ nữ: mẹ chồng tương lai – con dâu tương lai thật nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ lực để thu hút cảm xúc của người xem. Đó là sự khéo léo của đạo diễn Jon M. Chu.

Copyright: © 2018 WARNER BROS. ENTERTAINMENT INC. AND KIMMEL DISTRIBUTION, LLC
Caption: (L-R) PIERRE PNG as Michael Teo and GEMMA CHAN as Astrid in Warner Bros. Pictures

2. Cặp đôi Michael Teo và Astrid Teo (anh em cô cậu của Nick Young) là một điểm nhấn thú vị khác, về một mảnh tình yêu khác trong phim. Khi thu nhập của một người đàn ông trở nên thất thủ trước người vợ của mình, tình cảm đó sẽ được xử lý như thế nào cho bền lâu? Liệu một người phụ nữ mua một đôi hoa tai cả triệu đô-la Mỹ sẽ làm người đàn ông công chức cảm thấy mình trở nên thấp kém, mất đi vị thế trụ cột–hệ tư tưởng đã ăn sâu trong tâm trí của người đàn ông–để họ phải tìm đến một người phụ nữ khác cho họ cảm giác nể mặt, cảm giác thiếu thốn: Chiếc giường ngủ không có anh trở nên thật trống trải!

Giàu phải chăng là có tội? Chuyện đó để thời gian suy xét. Nhưng sinh ra trong một gia đình giàu có thì chắc chắn đó không phải là cái tội. Đó là phước. Vậy thì ta có nên ép người phụ nữ của ta giảm nhận cái phước đó cho ta đỡ áy náy? Hay ta phải cố gắng hết sức, đến độ kiệt sức để chạy theo người mình yêu cho kịp?

Bài toán nan giải lắm, không dễ đâu!

–Michael: I have something left. Let me pack up my stuffs, then I’ll leave.

–Astrid: Where do you go? The one who must leave is me. This is your apartment. 

–Michael: Where you gonna go?

–Astrid: I have another 14 apartments. Don’t you remember?

Đáp án để giải cho mảnh tình này không phải dễ. Nhưng Astrid đã đưa ra đáp án cho Micheal ở cuối phim: I don’t want to teach you how to be a MAN.

Quan trọng không phải giàu hay nghèo. Quan trọng là phải trở thành Một người đàn ông đích thực! Đôi khi phụ nữ chỉ cần như vậy.

3. Dương Tử Quỳnh! Đây là sự lựa chọn chính xác cho nhân vật phu nhân Eleanor Sung với sự sang trọng, thanh tao đậm châu Á cùng với ánh mắt tinh tường của một người phụ nữ nhung lụa. Nếu bạn là phu nhân của một gia tộc quyền thế bậc nhất đảo quốc Singapore và bạn chỉ có một cậu con trai duy nhất, liệu rằng bạn sẽ gả cậu ta cho một cô gái xuất thân không tương đồng? Hay bạn để mặc cho con bạn muốn yêu ai thì yêu? Hoặc là bạn sẽ tìm cách kiểm tra nhân phẩm người con gái đó đến tận cùng bằng một cách vừa cực đoan vừa sắc sảo?

Hãy xem phim để thấy Eleanor kiểm tra theo cách riêng, một hình mẫu mẹ chồng khác hẳn với những gì chúng ta thường thấy trên màn ảnh Á châu.

Cuối cùng, các cô gái thông minh, xinh đẹp của thế hệ millennials. Hãy nhớ một điều: Nếu đã quyết định bước lên khoang first-class thì phải chấp nhận một ngày quay trở về với khoang economy. Hãy xem phim để thấy đôi khi khoang economy cũng có một viên emerald đẹp đến nao lòng.

 

Một bộ phim xứng đáng để tiểu khiển và có quyền nghĩ về một Châu Áu mới mẻ hơn, hiện đại hơn và cũng bớt đau khổ, dằn vặt hơn.

Constance Wu and Henry Golding photographed by Ruven Afanador on October 21, 2017 at Quixote studios in LA, CA
Constance Wu and Henry Golding photographed by Ruven Afanador on October 21, 2017 at Quixote studios in LA, CA
Constance Wu and Henry Golding photographed by Ruven Afanador on October 21, 2017 at Quixote studios in LA, CA for the film Crazy Rich Asians.

Thành Nhân – Editor

Từ Arizona, Mỹ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s