Dì Lý Ơi! Bánh Đa Cua Ngon Quá!

Sài Gòn thiếu gì đặc sản của những người tài. Mỗi người mang một chút vốn liếng riêng của vùng đất họ sinh ra, đến Sài Gòn, lập nghiệp ở Sài Gòn, rồi mời mọc người Sài Gòn dùng thử, dần dà trở thành những món ăn quen thuộc của mảnh đất-chiêu-mộ-quần-hùng.

Bánh đa cua nổi danh đất Hải Phòng chẳng lạ gì với người Sài Gòn, nhưng để biến món ăn trở nên phổ biến hơn, tinh túy hơn thì phải kể đến công lao của dì Lý và doanh nhân Minh Anh.

Xuất thân của một người từng hoạt động trong ngành nghệ thuật nhiều năm, trước khi định cư tại đảo quốc Singapore, Minh Anh đem về lại mảnh đất Sài Gòn quen thuộc với những năm tháng tuổi trẻ của cô chuỗi cà phê I.d quen thuộc, M2C và gần đây là thương hiệu Bánh đa cua dì Lý. 

Người Sài Gòn thì dễ ăn, nhưng ăn tiền người Sài Gòn thì không dễ. Đối với dân Sài Gòn, mắc rẻ không quan trọng, quan trọng là phải-ngon. Nếu ngon, ngồi khuất trong bóng tối với một chút ánh sáng rọi vào, vài ba chiếc ghế nhựa cỏn con cũng chẳng thành vấn đề. Nếu ngon, mà được ngôi trong một không gian thoáng mát, thiết kế đẹp mắt thì lại càng tuyệt vời hơn. Phân khúc Minh Anh và dì Lý chọn chính là vế thứ hai, khi nhu cầu ăn ngon-mặc đẹp-sống thoáng của người dân ngày một cao thì cái không gian của quán thật sự quyết định thành bại của thương hiệu hết 60%.

Minh Anh cho biết lý do tại sao chị lại lấy tên gọi Bánh đa cua dì Lý thật đơn giản. Dì Lý chính là em gái ruột của mẹ chị, và dì là một trong những người nấu ăn ngon nhất nhà. Khi còn hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam những năm 90s, Minh Anh vẫn thường ăn cơm và các món Bắc do chính tay dì Lý nấu. Hương vị thức ăn của dì Lý không thể lẫn vào đâu được, đó là hương vị của tình cảm gia đình, của dì-cháu/mẹ-con. Thế nên “Khách cứ đến Bánh đa cua dì Lý, sẽ có dì Lý nấu cho bạn ăn, y chang như khẩu vị trong gia đình, nhà tôi trước giờ ăn làm sao, tôi sẽ mời bạn ăn y hệt như vậy.” – Minh Anh đã chia sẻ.

Tô bánh đa cua, tất nhiên phải có riêu cua, của dì Lý có vị ngọt thanh; sợ bánh đa to và có độ mềm vừa phải, không quá khô cứng; ăn kèm với chả mỡ, chả chiên và thêm một chút rau xanh trụng sơ ngon lành. Tất cả cả được phục vụ trong những chiếc tô tráng men Bát Tràng chính hiệu, có in riêng logo con cua của nhà hàng, được Minh Anh lặn lội đặt tại lò gốm nổi tiếng nhất Việt Nam. Có nhiều người thắc mắc tại sao tô bánh đa cua của dì Lý lại không có hai vị quen thuộc là rau nhút (rau rút–water mimosa) và mắm tôm, Minh Anh cho biết:

“Mắm tôm và rau rút là hai vị không thể thiếu đi cùng tô bánh đa cua. Nhưng khi đã nấu tô bánh đa cua tròn vị theo cách ăn riêng của gia đình tôi thì không cần phải có đầy đủ mọi thứ. Tôi muốn mang lại một hương vị bánh đa cua hiện đại, phù hợp với khẩu vị của tất cả thực khác, từ trong đến ngoài nước. Bạn cũng có thể tự tin giới thiệu đến các du khách một món ăn ngon và cũng dễ ăn của Việt Nam chúng ta là tô bánh đa cua, ngoài món Phở thơm phức đã quá nổi tiếng hay tô Bún bò đậm đà hương vị kinh đô Huế… Tôi và dì Lý có sáng tạo thêm một chút, biến tấu một chút khi thêm vào thực đơn bánh đa trộn và cả bánh đa chay. Tôi tin hương vị của dì tôi nấu sẽ không thua kém nơi nào nhưng vẫn có nét riêng”

Tô bánh đa của của dì Lý hương vị thật nhẹ nhàng, khẩu phần vừa đủ và đặc biệt, giá cả không hề nhà hàng dù chúng ta đang ngồi ăn một món ăn dân dã trong một không gian chuẩn nhà hàng.

Không gian thật đẹp phải không? Món ăn Việt Nam của chúng ta đủ trình độ để được phục vụ trong một không gian đẹp như thế. Vì ẩm thực Việt Nam của chúng ta vô cùng tinh tuý, đa đạng và có khả năng… gây thương nhớ rất cao. Dù sống ở đâu, chỉ cần nhìn bát Phở, tô bún đang nghi ngút khói, chúng ta đã thấy quê hương hiện ra trước mặt.

Nay, doanh nhân Minh Anh và dì Lý lại tiếp tục cuộc hành trình quảng bá ẩm thực Việt một cách bài bản và đẹp đẽ hơn. Hy vọng vài năm sau, sẽ như lời Minh Anh nói: “Nhớ đừng quên bổ sung vào danh sách, nhìn tô bánh đa cua cũng vẫn thấy quê hương nhé.”

(Chân dung doanh nhân Minh Anh và một người bạn thân thiết của chị, chuyên gia trang điểm Hùng Max tại ngày khai trương nhà hàng thứ 2 của Bánh đa cua dì Lý vào cuối tháng 5–2018 vừa qua.

Chân dung dì Lý xin được phép giữ bí mật… cho đến khi bạn đến quán. Khi nào bạn thấy một người phụ nữ lớn tuổi ăn nói giọng Bắc nhỏ nhẹ, từ tốn cùng nụ cười thật đẹp mang tô bánh đa cua nóng hổi ra cho bạn, đừng ngại hỏi: Dì Lý đó phải không dì?)

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s