Ôi! Pietà – Thăm Đức Mẹ Sầu Bi tuyệt tác tại kinh thành Rome

(Bản quyền bài viết của Hoa hậu Phụ Nữ VN Nguyễn Đình Thụy Quân dành cho theSAIGON8.com)

Chúng ta đừng nên tranh cãi về Đức mẹ sầu bi trong MV của cậu ca sỹ trẻ nữa. Tại sao chúng ta không tìm hiểu một chút về tuyệt phẩm này của nhân loại, còn sót lại trên trần gian. Theo tìm hiểu, bản gốc bức tranh này (ở trên) là tác phẩm của danh họa người Pháp William-Adolphe Bouguereau (1825-1905), hiện đang được nhà Christie’s ở London bán đấu giá 2.770.500 USD (hơn hai triệu Mỹ kim).

(Tác phẩm Đức mẹ sầu bi và di sản của danh họa William-Adolphe Bouguereau từng truyền cảm hứng cho nhà thiết kế nhà mốt Givenchy là Riccardo Tisci đem vào bộ sưu tập dành cho nam giới mùa Xuân–Hè năm 2013.)

Tuy nhiên có một Đức mẹ sầu bi khác được xem là vô giá, tức không thể định giá được bằng tiền bởi đó là di sản của nhân loại. Đó là Tượng điêu khắc Đức mẹ sầu bi (theo tiếng Ý là Pietà) của danh họa–nhà điêu khắc–nhà thơ thiên tài người Ý Michelangelo (1475-1564). Tác phẩm điêu khắc Pietà của Michelangelo đã đi vào lịch sử nghệ thuật nhân loại với tư thế của một kiệt tác điêu khắc vĩ đại của thời Phục Hưng.

Pietà của Michelangelo là kiệt tác điêu khắc bằng đá cẩm thạch trắng Carrara hoàn mỹ với kích thước 1,74 m x 1,95 m. Tượng điêu khắc miêu tả tâm trạng của Đức mẹ Maria khi hạ xác của Chúa Jesus xuống khỏi cây thập giá sau khi chịu đóng đinh. Khi sáng tạo nên Pietà, Michelangelo chỉ mới 24 tuổi. Tác phẩm bằng đá cẩm thạch này do Hồng Y Jean Bilhères de Lagraulas đặt làm như một đài tưởng niệm trong tang lễ sau này của ngài. Kể từ thế kỷ 18, Pietà được đặt tại một vị trí trang trọng ở Vương cung thánh đường Thánh Peter (St. Peter’s Basilica) tại Vatican, Ý cho đến ngày nay.

Ở trung tâm của bức điêu khắc, Đức mẹ Mary hiện lên trông rất trẻ, gương mặt không có sự oán hận và cũng không có nỗi đau quặn thắt. Ở Đức mẹ chỉ có sự thanh thản, bình yên và thuần khiết. Đức mẹ chấp nhận cái chết của Chúa Jesus một cách khoan dung. Chúa Jesus nằm trong lòng bà, gương mặt của ngài cũng không biểu lộ nỗi khổ bị đóng đinh, mà chỉ có sự bình an như còn đang say ngủ. Đức mẹ không trực tiếp chạm vào thân thể Chúa Jesus, mà dùng một tấm vải nâng lấy Chúa, thể hiện sự thiêng liêng của thân thể Đức Chúa. Tất cả đều toát lên sự từ bi vô hạn, vượt trên mọi xúc cảm của con người.

Bức tượng điêu khắc Pietà của Michelangelo thật sự đã làm lay động lòng người khi đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và tầm sâu thẳm của ý nghĩa của hai chữ từ bi. Bởi vì lòng từ bi mà Chúa Jesus đã gánh chịu tội lỗi và khổ đau thay cho con người. Bởi vì lòng từ bi mà người ta không hề nhìn thấy sự khổ đau trên khuôn mặt ngài, khi thân xác ngài được hạ xuống từ thập tự giá. Cũng bởi vì lòng từ bi, mà Đức mẹ không cảm thấy đau khổ khi mất đi một người con.

Khi đến Vương cung thánh đường Thánh Peter (St. Peter’s Basilica) tại Vatican-Ý, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng Bức tượng điêu khắc Pietà đặt trang trọng trong phòng kiếng. Tuy nhiên vì kích thước khá nhỏ so với thánh đường rộng lớn, nên bạn sẽ khó có thể đến gần bức tượng để chụp hình rõ.

Bài và ảnh: Hoa hậu Phụ Nữ Việt Nam Qua Ảnh Nguyễn Đình Thụy Quân.

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s