Tiểu thuyết đồng tính LESS đoạt giải thưởng Pulitzer 2018

Tháng 4 hằng năm, chủ tịch của trường đại học danh tiếng Columbia University ở thành phố New York, Hoa Kỳ, sẽ công bố danh sách các hạng mục chiến thắng của giải thưởng danh giá Pulitzer–một giải thưởng được miêu tả ngắn gọn Honoring excellence in journalism and the arts since 1917. Như chúng ta đã biết, hai năm trước, giáo sư Viet Thanh Nguyen–một người Mỹ gốc Việt–giành chiến thắng Pulitzer năm 2016 với cuốn sách The Sympathizer (đến nay vẫn chưa dịch được sang Việt Ngữ và phát hành tại Việt Nam ngoại trừ tuyển tập truyện ngắn Người Tỵ Nạn đã được mua bản quyền và phát hành bởi Phương Nam Books).

Và năm 2018 này, giải thưởng tiếp tục tạo được sự quan tâm của dư luận khi cuốn cách về đề tài đồng tính đã giành chiến thắng.

 

“Less” là câu chuyện của một nhà văn đồng tính sống ở San Francisco tên Arthur Less và cũng là người đang bước vào, trải nghiệm giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên. Arthur sắp bước sang tuổi 50 và sự nghiệm văn chương cũng chẳng mấy nổi bật. Và điều tệ nhất chính là người bạn trai trẻ của Arthur đã quyết định cưới một người khác. Tất nhiên, thiệp mời đã để trên bàn, địa chỉ lại càng rõ ràng.

Thay vì ngồi đó chấp nhận sự ê chề thì Arthur đã quyết định nhận lời tham dự hết tất cả những sự kiện, diễn đàn văn chương trên toàn thế giới. Đại loại là chu du khắp nơi từ New York, Mexico, Paris, Berlin cho đến Morocco, Ấn Độ và Nhật Bản… Càng đi đến đâu thì vận rủi lại theo đến đó, chất đống như sách cũ trong hiệu buôn, lộn xộn vô chừng.

Cuối cùng, một tai nạn hy hữu xảy ra, anh ta lại book một căn phòng ở một trung tâm trị liệu của đạo Cơ Đốc giáo tại miền Nam Ấn Độ. Tại đây, trên một hòn đảo đầy cát của bờ biển Ả Rập, Arthur đã gặp một người mà anh ta cha rằng là tình đầu và cũng sẽ là tình cuối trong đời mình. Xin chào tuổi 50!

Andrew Sean Greer là một trong những nhà văn nổi tiếng với 5 tiểu thuyết bán chạy tại Mỹ, trong đó có cuốn The Confessions of Max Tivoli, được vinh danh là cuốn sách hay nhất năm 2004 của thời báo San Francisco Chronicle và tờ the Chicago Tribune. Anh cũng từng đoạt giải thưởng Sách hay miền Nam California, giải thưởng Sách hay của bang California và giải thưởng của the New York Public Library Young Lions. Hiện Andrew sống tại thành phố San Francisco, California, Mỹ. Anh đã du lịch đến tất cả những địa điểm mà anh đã lấy bối cảnh và viết trong các tác phẩm của mình và điểm đến thích nhất chính là nước Ý.

Ngoài hạng mục Fiction–Tiểu thuyết, Pulitzer 2018 còn có những hạng mạng khác, đáng lưu ý tiếp theo là hạng mục Nonfiction–Phi tiểu thuyết:

Cuốn sách Locking Up Our Own: Crime and Punishment in Black America của giáo sư James Forman Jr. của trường luật, đại học YALE danh tiếng. Giáo sư cũng là người cộng tác với các tờ báo the New York Times, the Atlantic và các ấn phẩm về luật khác. Ông cũng từng phục vụ 6 năm với vai trò luật sư bào chữa tại thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ–nơi mà ông đồng sáng lập trường Maya Angelou Public Charter.

Vì từng là luật sự bào chữa nên James đã thuật lại những câu chuyện của các chính trị gia, nhà hoạt đọng cộng đồng, nhân viên cảnh sát, luật sư bào chữa và cả những… nạn nhân trong các phi vụ phạm pháp. Cuốn sách hay chính xác hơn là những câu chuyện thật trong tác phẩm giúp cho các công dân của nước Mỹ hiểu rõ tại sao xã hội họ đang sống đang gia tăng nhiều hình phạt và đưa ra các bài học về tương lai của các sắc dân và sự hiện diện của công lý trong hệ thống luật pháp, xử lý các tội phạm, đặc biệt là người da đen tại đây.

Ở hạng mục lịch sử, cuốn sách được vinh danh chính là: The Gulf: The Making of an American Sea (tạm dịch: Vịnh: Lịch sử hình thành nên bờ biển và đại dương ở Mỹ). Đây là công trình nghiên cứu sâu sắc và mới lạ của giáo sư về lịch sử môi trường của đại học Floria: Jack E. Davis. Ông hiện đang sống tại Floria và New Hampshire.

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s