Yêu Đẹp–Ta tìm thấy sự lãng mạn dễ thương với 900 giây ngắn ngủi

Nếu có 900 giây, bạn sẽ kể gì? Bạn sẽ tạo ra thông điệp hay quyết định sẽ kể lại điều gì trong 15 phút ngắn ngủi? Paul Brenner đã quyết định tạo ra một thông điệp về tình yêu, về sự lãng mạn trong khoảnh khắc ta sắp tạm biệt cõi trần này.

Trong buổi công chiếu–chính xác hơn là giới thiệu bộ phim với bạn bè thân hữu–tại một nhà hàng biệt lập nằm sát bờ sông vô cùng đẹp và lạ mắt, vị đạo diễn trót yêu Việt Nam đã tâm sự câu chuyện riêng, nền tảng làm nên phim ngắn đầu tay Yêu Đẹp của mình:

“3 năm trước, tôi mất đi người em trai của mình. Và sau đó cha của tôi cũng qua đời. Tôi chợt nghĩ rốt cuộc thì cuộc sống này là như thế nào? Mỗi một con người, ai cũng giữ cho mình một nguồn năng lượng, khi sống chúng ta cười đùa, vui vẻ, tận hưởng hết những cái thi vị… Vậy thì khi ta mất đi, nguồn năng lượng đó sẽ đi đâu? Hay ta truyền nguồn năng lượng đó cho những người còn lại như thế nào? Yêu Đẹp hình thành dựa trên những nỗi niềm đó.”

Phim ngắn của Paul không có quá nhiều diễn viên hùng hậu, kỹ xảo mãn nhãn. Yêu Đẹp của Paul gần gũi và chân thực. Cảnh mở đầu hơi đáng sợ trong bệnh viện của bệnh tật, của tuổi già, của những gợi nhớ tiềm thức được xua tan bởi sự xuất hiện của hoa, của những nốt nhạc đồng điệu theo gót chân, của sự hiện diện của một nhân vật bí ẩn mà người phụ nữ tóc bạc phơ vẫn thường hay gọi mỗi khi thân xác đau đớn trên giường bệnh: Ông Vinh.

Ông Vinh là ai? Một người quá đỗi xa lạ với chính cô con gái của bà cụ đang chống chọi với căn bệnh ung thư não thời kỳ cuối kia. Ông Vinh là ai mà đêm khuya còn cầm một đoá hoa thật tươi vào bệnh viện thăm bà? Ông Vinh là ai mà biết chọn đúng chiếc đầm bạn già mình yêu thích? Ông Vinh là ai mà biết dẫn người bệnh lên trên một ngọn đồi xanh mướt, khui một ly champagne, thả vào một trái dâu làm thơm vị ly rượu của bạn mình? Ông Vinh ấy là người hay là ma? Là thiên thần hay hình dáng của một ai đó nguỵ trang nhằm cứu rỗi những đớn đau đang hành hạ thân xác người phụ nữ kia?

Ông Vinh là một người đàn ông lãng mạn. Có lẽ, ông Vinh ấy cũng chính là một phần trong tâm hồn của đạo diễn Paul Brenner: một người đàn ông lãng mạn. Tất cả bối cảnh đều được quay ở Sài Gòn nhưng trông lãng mạn lắm, khác lạ lắm. Hai diễn viên chính cũng rất quen thuộc nhưng sao trong phim ngắn này, họ lãng mạn, chân thật như đang đứng trước mặt người xem và kể lại cho họ nghe một câu chuyện bình thường nhưng vẫn có nhiều đồng cảm, xúc động.

Liệu rằng ta đã Yêu mẹ ta đủ Đẹp chưa để cảm nhận nỗi đau thân thể mẹ ta khi ốm đau, bệnh tật! Hay ta chỉ muốn ký một tờ giấy để mẹ ta ra đi thanh thản.

hay

Liệu rằng khi còn trẻ, ta đã Yêu người đủ Đẹp chưa để khi xế chiều, ta không còn hối tiếc về hình dáng người xưa nữa, để ta không phải gọi tên người ấy trong tiềm thức đang bị nỗi đau thể xác giày vò.

Liệu ta có Yêu đời đủ Đẹp chưa để cảm nhận hết, tận hưởng hết, sống trọn hết với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống này?

Kết thúc phim, Paul Brenner có sử dụng 1 câu nói của Khổng Tử, viết bằng tiếng Anh rất hay và có lẽ là câu kết trọn ý nhất cho phim ngắn đầu tay trong sự nghiệp của mình:

” Everything has beautybut not everyone sees it.

Quả là một buổi tối premiere phim thú vị với 900 giây lãng mạn và dễ thương.

(Đạo diễn Paul Brenner–áo đen–và dàn diễn viên tham gia phim ngắn Yêu Đẹp của ông)

Thuyết phục NSUT Thành Lộc và NSUT Lê Thiện tham gia một dự án phim không phải là điều dễ, nhưng một khi họ đã quyết định tham gia thì quả thật, diễn xuất của họ không thể chê vào đâu được. Rất lão luyện. 

(Người nghệ sỹ đảm nhiệm phần âm nhạc xuất sắc trong Yêu Đẹp cũng tham gia trình diễn độc tấu live với đầy đủ nhạc cụ điện tử trước khi buổi chiếu phim bắt đầu.)

(Khán giả vô cùng thích thú với thông điệp ngắn mà đạo diễn Paul Brenner đã truyền tải)

Được biết phim ngắn này sẽ tham gia tranh giải ở các Liên hoan phim quốc tế trong thời gian tới. Chúc Yêu Đẹp và đoàn làm phim thật nhiều may mắn.

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

 

3 thoughts on “Yêu Đẹp–Ta tìm thấy sự lãng mạn dễ thương với 900 giây ngắn ngủi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s