[Sách] Buổi tối bình yên với nến, hoa và cuốn sách Dấn Thân của Sheryl Sandberg

(Bài viết được đăng tải và biên tập lại với sự đồng ý từ bản gốc trên Facebook của doanh nhân Hoa Phạm )

Dấn Thân – Lean In: Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo, cuốn sách best-seller của New York Times (Bản Việt ngữ do NXB Trẻ phát hành) đã mua lâu lắm rồi mà chẳng có lúc nào ngồi đọc. Nhân có mấy ngày nghỉ lễ thảnh thơi, con cái đã đi ngủ yên giấc, mình đốt chút nến thơm, khui chai rượu đỏ và một mình dành trọn thời gian trong phòng cách.

Cảm giác chính khi đọc cuốn sách Dấn Thân – Lean In: Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo gói gọn: chân thực và súc tích; không mang tính giáo điều. Đọc sách rồi mới thấy người bận rộn công việc văn phòng để đạt được hai chữ cân bằng–balance giữa cuộc sống gia đình và tham vọng nghề nghiệp là điều không thể.

Có nhiều điều tác giả viết đúng với những trăn trở của bản thân suốt nhiều năm chinh chiến:

–Có nên cho phép bản thân phản ứng theo cảm xúc không?

–Có nên sống thật nơi môi trường làm việc không?

–Có cảm giác thấy tội và có lỗi với con cái khi cứ phải bỏ chúng ở nhà mà business trip suốt vì yêu cầu công việc không?

Có những thời điểm, tôi chỉ ngủ được 4–5 tiếng mỗi ngày, tự học cách vượt qua khủng hoảng và stress của bản thân. Nhưng điều cuối cùng, tôi nghĩ, và muốn khuyên các bạn, là phải biết lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn, để giải đáp cho những thắc mắc tưởng chừng như đơn giản: Bạn thực sự muốn gì? Bạn cần làm gì để tiếp tục lựa chọn để “dấn thân”? Và cuối cùng, chẳng có ai thực sự cho bạn lời khuyên tốt nhất bằng chính bản thân bạn cả.

Tác giả cuốn sách là Sheryl Sandberg– COO của Facebook đã viết rất hay và có lý do để người ta được tôn vinh trên bìa tạp chí TIME nhiều năm trước, và cũng có lý do để cuốn sách này trở thành best-seller của tạp chí uy tín toàn cầu New York Times. Đọc để thấy chính mình ở đâu đó và để thấu hiểu những áp lực trong cuộc sống mà người phụ nữ phải đương đầu để vẹn toàn cả gia đình và sự nghiệp.

Một buổi tối thú vị với một vài trích đoạn trong sách mà tôi cảm thấy thú vị, gởi đến các bạn:

Hãy cho phép mình phản ứng theo cảm xúc và cảm nhận sự giận dữ hay buồn bã gây ra bởi những lời chỉ trích. Và sau đó chúng ta nhanh chóng cho chúng vào lãng quên để bước tiếp. Cô nhìn vào trẻ con để làm gương. Đứa trẻ có thể khóc lúc này nhưng rồi chạy nhảy vui đùa ngay đấy thôi… Tôi ước gì mình đủ mạnh mẽ để bỏ qua những gì mọi người bình luận

Sự nghiệp là một khung leo trèo, không phải chiếc thang… Chiếc thang có tính hạn chế, người ta có thể đi lên đi xuống, hay dời khỏi nó. Khung leo trèo mang lại nhiều khám phá sáng tạo hơn. Chiếc thang chỉ có một cách để lên đỉnh, nhưng với khung leo trèo thì có nhiều đường đến đỉnh hơn.

– Giao tiếp chân thật ko phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó là nền tảng để xây dựng mối quan hệ trong gia đình và tạo hiệu quả thực sự trong công việc. Tuy nhiên người ta thường xuyên tránh né sự thật để tự bảo vệ mình và người khác… chúng ta hiếm khi can đảm để nói lên sự thật… thành thật trong môi trường làm việc là một điều cực kỳ khó khăn. 

–Hài hước là một công cụ tuyệt vời để truyền đi thông điệp chân thật một cách nhẹ nhàng..

–Bạn đời phải thật sự là bạn đời.

Khi cần hoàn thành công việc, tôi muốn nhân viên mình làm việc bất kể thời gian. Khi không cần thiết, tôi muốn họ đi làm theo giờ hành chính, đi làm về sớm, chơi với con, vui với gia đình và bè bạn, đọc sách, thư giãn, mơ mộng, và làm mới bản thân. Tôi muốn họ có cuộc sống bên ngoài văn phòng. Tôi trả tiền cho chất lượng công việc, không phải cho thời gian trong văn phòng.

Tôi mong chờ thế giới mới mà tôi muốn dành cho con cái mình – cũng như cho chính bản thân tôi. Hy vọng lớn nhất của tôi là con trai và con gái tôi có quyền chọn lựa muốn làm gì với cuộc đời của chúng mà không gặp các trở ngại bên trong hay bên ngoài làm chậm bước tiến và khiến chúng phải đặt câu hỏi về những chọn lựa của mình. Nếu con trai tôi muốn nhận nhiệm vụ quan trọng là dành toàn thời gian để chăm nuôi con cái, tôi hy vọng cậu chàng sẽ được ủng hộ và tôn trọng. Và nếu con gái tôi muốn làm việc toàn thời gian bên ngoài gia đình, tôi hy vọng cô nàng không chỉ được ủng hộ và tôn trọng, mà còn được yêu quý với những thành tựu của mình. Tôi hy vọng cả hai sẽ đạt điều mà chúng muốn làm. Nếu chúng tìm thấy niềm đam mê thực thụ của mình, dù là ở đâu, chúng cũng đều dấn thân – hết sức mình. 

Tác giả Sheryl Sandberg, COO của Facebook và tác giả cuốn Dấn Thân – Lean In tại diễn đài W50 của khoa Kinh tế trường Đại học Havard danh tiếng. Ảnh của Katherine Taylor.

Cuốn Lean In bản tiếng Anh đang được bán tại nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ. 

Hoa Phạm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s