Thor–Ragnarok: Con là thần Búa hay thần Sấm?

Nhiều người không thích phim siêu anh hùng, thay vào đó, họ thích phim tình cảm–tâm lý–xã hội. Thế nhưng, những bộ phim siêu anh hùng, đa phần trở thành những bộ phim bom tấn với sự tham gia của hầu hết các ngôi sao hạng A và sử dụng nhiều kỹ xảo tiên tiến bậc nhất.

Từ đầu năm nay, chúng ta đã có dịp xem 4 bộ phim tuyệt vời của vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng:

–Logan (Marvel Studio): bộ phim cuối cùng của Hugh Jackman trong vai dị nhân Wolverine–Người sói của series X-Men nổi tiếng và hút khách. Bộ phim với tông màu vàng đậm chất nghệ thuật, những góc quay rộng và kịch bản rất chặt chẽ, đầy cảm xúc.

–Guardians of the Galaxy Vol. 2 (Marvel Studio): tiếp nối phần 1 thành công, Star-Lord đã gặp được cha của mình và tiếp tục câu chuyện ở những hành tinh bên ngoài trái đất.

–Wonder Woman (DC Comics): thành công ngoài mong đợi của chiến binh Diana với cốt truyện gắn liền với thần thoại Hy Lạp, với chiến tranh thế giới và những góc quay rộng, chậm đẹp đến nao lòng.

–Spider-man: Homecoming (Marvel Studio): kết hợp gương mặt trẻ Tom Holland và sự kỳ cựu của Iron Man- Robert Downey Jr một cách tài tình; bộ phim target thẳng vào đối tượng tuổi teen cùng thời với Tom Holland, như một cách refresh thú vị cho series Người nhện nhiều năm tuổi.

Và bây giờ, chúng ta sẽ được xem Thor–Ragnarok, phần thứ 3 của series thần sấm Thor với sự diễn xuất của nam thần nước Úc Chris Hemsworth, trước cả Bắc Mỹ 1 tuần.

Bài toán nào được đặt ra để Thor vẫn có thể tiếp tục thu hút người xem ra rạp khi dòng phim siêu anh hùng vẫn liên tiếp “tung hàng đều đặn”?

Trước khi trả lời, hơi dài dòng, chúng ta nên nhớ tất cả sự chú ý của Marvel Studio đều dành cho ác nhân Thanos, những viên đá vô cực hấp dẫn và sự trở lại của The Avengers trong Infinity War. Hai trailer đã được officially leaked tại DC-Comics trước đó làm đảo điên thần dân Marvel. Và trước khi Thor–Ragnarok được công chiếu, trailer chính thức của Black Panther đã được tung ra, hoành tráng, mãn nhãn và nhân vật này hứa hẹn sẽ tạo nên một cú đột phá mới lạ sau màn trình diễn tại Captain America: Civil War năm ngoái.

Cuộc cạnh tranh với các chiến binh trong nhà chưa xong, ngoài ngõ, Thor–Ragnarok còn phải đối đầu với binh đoàn hùng mạnh nhất của DC Comics là Justice League với quá nhiều chiến banh kết hợp: Batman, Wonder Woman, The Flash, Cyborg và Aqua man cho lần đầu tiên xuất trận chính thức cùng sự mập mờ quay lại của Superman.

Mọi thứ quá dày đặt, quá mạnh và số phận của Thor trong phần 3 Ragnarok này sẽ như thế nào để mọi thứ vẫn có thể nằm trong thắng lợi?

Sự tính toán quá thông minh cho một bộ phim siêu anh hùng hài hước, phá cách và vui nhộn. Giữa những cuộc chiến căng thẳng, Thor–Ragnarok như một ly Coca-Cola mát lạnh, giải nhiệt, sảng khoái và không có gì để phàn nàn. Chưa bao giờ, phim siêu anh hùng lại dễ chịu như Thor-Ragnarok.

Bối cảnh phim kết thúc từ hai năm trước, sau khi Avengers: Age of Ultron kết thúc, cuộc giải cứu Sokovia đã thành công, Hulk đã bỏ đi, Thor quay trở lại Asgard tiếp tục nhiệm vụ của mình. Thor-Ragnarok đã mở đầu cốt truyện như thế.

Những nhân vật được bổ trợ cho Thor để tăng thêm phần thú vị cho phim: Bruce Banner aka Hulk do Mark Ruffalo tiếp tục thủ vai; Doctor Strange do Benedict Cumberbatch thủ vai; và thần chết Hela do “chị đại” Cate Blanchett thủ vai.

Cùng với Thor, Loki, nữ chiến binh Valkyrie, Odin, Hemidall… các nhân vật mới đã cùng tạo nên một kịch bản thú vị, không quá rộng rãi trong dải ngân hà như Guardians of the Galaxy Vol. 2; không quá teen như Spider-man: Homecoming; không quá tự sự như Logan. 

Hela được twist từ con gái của Loki trong nguyên bản trở thành con gái đầu tiên của thần Odin. Hela chính là người đã cùng sát cánh với Odin, cha của mình, để thống trị Cửu giới–Nine Realms. Khi tham vọng trở nên điên cuồng, Hela bị chính Odin nhốt lại và từng bị truy sát bởi đội quân hùng mạnh Valkyrie do chính Odin cử đến. Hela trở nên điên cuồng, thù hận và khi Odin tan thành ánh sáng, Hela chính thức quay trở lại, hút lấy sức mạnh của Asgard và hủy diệt công trình do Dodin và cha ông là Bor đã xây dựng. Điều đó cũng lý giải một phần tại sao trong trailer, Hela có thể một tay hủy diệt búa thần Mjolnir của Thor một cách dễ dàng.

Thor vẫn đẹp, bị cắt tóc ngắn, bị giật điện, bị bắt làm tù binh nhưng vẫn uy nghi như một bức tượng, vẫn chiến đấu điên cuồng, vẫn hay ngu ngơ và ngạc nhiên với sự đời, tăng cường thêm phần khoe thân và khám phá ra được mình chính là Mighty Thor tự điều khiển được sấm sét. Chiếc búa Mjolnir chỉ là một vật dụng để khai phá và hội tụ sức mạnh thực sự của chính mình.

Đọng lại đến cuối phim, hai after credit chẳng hé hộ chút gì về Thanos, găng tay vô cực và nội dung của Avengers: Infinity War như mong đợi, là thông điệp chính thông qua Odin và số phận của Asgard. Các người con của Odin giống như những phiên bản ở level max được tách rời ra:

–Thần chết Hela: sự khao khát quyền lực; tâm ma tà đạo có trong con người Odin.

–Thần sấm Thor:: sự bộc trực đến khô cứng, đôi khi cũng ngây ngô, khờ dại trong con người Odin.

–Con nuôi Loki: sự tai bay vạ gió và đôi khi cũng là sự may mắn bất chợt mà Odin (hay chúng ta) bắt gặp, nhặt nhanh hay vô tình đụng phải trên đường đời.

Odin xây dựng Asgard bằng những cuộc chinh phạt các hành tinh, thế giới khác bằng vũ lực, để rồi dựng lại và tạo dựng sự thanh bình.

Thì khi Odin hoá thành ánh sáng, Asgard đã bị san bằng và trả lại món nợ mà ông đã mượn khi xưa.

Người ta có câu ngạn ngữ: Của Caesar thì trả lại cho Caesar.

Nay Thor–Ragnarok áp dụng: Của Odin thì trả lại cho Odin. Odin mượn vũ trụ dát vàng cho Asgard thì khi Odin tan thành ánh sáng, Asgard cũng phải trở thành khói bụi.

Odin tin tưởng Thần sấm Thor nhất trong 3 người con; bởi Odin đã tin tưởng vào sự chính trực, dũng cảm và biết điểm dừng của mình. Odin muốn Thor hiểu rõ sức mạnh vượt trội của mình và hiểu rằng: Asgard không phải là một nơi. Asgard là dân tộc. Dân tộc có thể sống ở nhiều nơi khác nhau, có thể là trên tàu vũ trụ.

One thought on “Thor–Ragnarok: Con là thần Búa hay thần Sấm?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s