Hậu thế và chuyến viếng thăm mộ Hoàng hậu Nam Phương tại Pháp 2017

(Bài viết được đăng tải và biên tập lại với sự đồng ý và dựa trên chuyến đi thực tế đến Pháp quốc của nhiếp ảnh gia Quốc Huy . Ảnh chụp tác giả trước khuôn viên mộ Đức bà Nam Phương tại thị trấn Chabrignac, Pháp vào tháng 7–2017)

(Impératrice d’Annam Nam Phuong Hoàng hậu, người vợ chính thức của vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuôi cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn của Việt Nam. Tên thật của bà là Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan. Bà là con gái của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình. Được biết bà Bình là con gái ruột của ông Lê Phát Đạt, tức Huyện Sỹ, một trong bốn người giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20)

(Hoàng hậu Nam Phương –Impératrice d’Annam Nam Phuong, với hai con là Hoàng tử Bảo Long và Công chúa Phương Mai.)

((Hoàng hậu Nam Phương –Impératrice d’Annam Nam Phuong, với năm người con với Hoàng đế Bảo đại: Hoàng thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long sinh năm 1936; Công chúa Phương Mai sinh năm 1937; Công chúa Phương Liên sinh năm 1938; Công chúa Phương Dung sinh năm 1942 và Nhị hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Thắng, sinh năm 1943)

Cuối cùng cũng đã tìm ra nơi yên nghỉ đức Nam Phương Hoàng hậu với hành trình tìm kiếm khó khăn cách Paris 500km.

Trong một ngôi làng nhỏ bé trên một ngọn đồi cao nhất nơi đây. Thật yên bình.
Thỉnh thoảng tiếng chuông ngân vang từ nhà thờ cổ đối diện như nhắc nhở một hoài niệm xưa.
Một ngày mưa nặng hạt.
Yêu mến bà.

Ngày sinh của bà 14.11.1913.
Ngày mất 16.9.1963.
Hưởng dương 49 tuổi.
Một số thông tin mạng bị sai ngày.

Nam Phương Hoàng hậu rời Việt Nam năm 1947.
Bà ưa thời trang của hãng Christian Dior và Balmin.
Về sau, bà Nam Phương rời lâu đài Thorenc ở Cannes để về sống ở lâu đài Domain de la Perche ở Chabrignac, tỉnh Corrèze, vùng Limousin cách Paris chừng bốn năm trăm cây số.
Rũ bỏ lớp áo vàng son quyền quý, bà Nam Phương quay lại sống đúng nghĩa cuộc đời an lành, bình dị của một phụ nữ An Nam học thức. Hàng ngày, bà dậy rất sớm, thường tự tay trang trí, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cây cảnh. Khi có việc ra ngoài, bà thường tự tay lái chiếc xe hơi hiệu Dauphine, có thêm cô hầu gái hay người quản gia đi theo.
Đối với bà, người quản gia này có một vị trí rất đặc biệt.
Thay cho vị trí của cựu hoàng, ông này luôn tháp tùng bà trong những chuyến tiếp khách, dự tiếp tân đối với các gia đình quyền quý ở trong vùng. Không ai có bằng chứng xác đáng nhưng dường như những người quen biết trong vùng đều cho rằng, ông quản gia này đã yêu Nam Phương Hoàng hậu.

Sau khi ra nắng bị cảm lại đi tắm bà bị sốt cao, bà thấy đau họng.
Bác sĩ tới thăm bệnh, nói bà bị viêm họng nhẹ. Không ngờ sau đó, bà bị khó thở. Ông quản gia và mấy cô giúp việc vội chạy đi tìm bác sĩ khác ở làng bên, cách mươi cây số. Nhưng vì bệnh viện ở xa, bác sĩ không tới kịp nên bà đã ra đi vào lúc 5 giờ chiều.
Đám tang của bà Nam Phương được cử hành theo nghi thức đạo Công giáo rất đơn giản. Đám tang vỏn vẹn chỉ có các Hoàng tử, Công chúa và một số bạn bè thân thiết của gia đình. Tại địa phương có vị Tỉnh trưởng và dân biểu địa phương bà Nam Phương cư ngụ tới chia buồn và dự tang lễ.
Đặc biệt có sự tham dự của Công chúa Như Lý, con gái của vua Hàm Nghi. Công chúa Như Lý cũng ở gần nơi bà Nam Phương cư ngụ, nhưng chưa bao giờ khi bà Nam Phương còn sống bà Như Lý tới thăm mà duy nhất lần này bà Nam Phương tạ thế Công chúa tới dự đám tang.
Cựu hoàng Bảo Đại không có mặt trong đám tang của vợ.

Dân làng Chabrignac kể rằng, bà Nam Phương giàu có, nhưng sống thiếu hạnh phúc. Bao nhiêu năm chỉ thấy cựu hoàng Bảo Đại về thăm Hoàng hậu mấy lần, lần được nhớ nhất là vào dịp lễ cưới của công chúa Phương Liên kết hôn với chàng trai người Bordeaux. Buồn nản vì tình cảm của mình, bà Nam Phương chỉ sống âm thầm trong ngôi nhà vắng vẻ. Họa hoằn bà mới về thăm Paris vài ngày. Có lẽ vui nhất là dịp nghỉ hè, các con mới có dịp về thăm bà.

Những năm sau này bà Nam Phương ít đi ra ngoài và gặp gỡ ai. Cũng có đôi khi bà Nam Phương đi Paris để thăm các con đang học và làm ăn ở đó. Và ngược lại những dịp hè thì các con có về đây thăm mẹ ở ít ngày cho bà đỡ buồn. Thời gian này bà bị bệnh tim nặng làm khó thở.

Chabrignac Jul, 2017

ICI REPOSE L’IMPÉRATRICE NAM PHUONG NÉE JEANNE MARIETTE NGUYEN HUU HAO(Đây là nơi an nghỉ của Hoàng hậu Nam Phương, nhũ danh Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào)

(Hoàng hậu Nam Phương được in trên con tem của chế độ cũ)

Trên bia mộ có khắc dòng chữ Hán: 大南南芳皇后之陵 

tức ĐẠI NAM NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU CHI LĂNG (Lăng của Hoàng hậu Nam Phương nước Đại Nam)

One thought on “Hậu thế và chuyến viếng thăm mộ Hoàng hậu Nam Phương tại Pháp 2017

  1. Tại sao không có mạnh thường quân nào cho bà về Đà lạt nằm cùng thân phụ. Rất đau lòng khi một mình nằm ở xứ lạ quê người (thật không mai cho bà là con cái của bà cũng nghèo khó)
    Một đời là người giàu có và có học thức cao nhưng khi mất lại bơi vơi trên đất người

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s