Con nhà giàu và Con nhà nghèo hay Câu chuyện về hai số phận quanh một cái dĩa thức ăn

 

Lời của Ban Biên tập:

“Sống trong xã hội Việt Nam hay bất kỳ nơi đâu trên thế giới, khoảng cách của Giàu và Nghèo luôn ngày càng rõ rệt. Cùng với các thể chế chính trị, biến động xã hội và các hoạt động kinh doanh cũng từ đó trở nên thay đổi chóng mặt. Hôm nay ta Giàu, thức giấc, sàn chứng khoán thay đổi, ta mấy cả tỷ bạc như chơi.

Chính vì sự biến động quá mãnh liệt ở Thế giới phẳng ngày nay, các bậc phụ huynh luôn mong muốn bảo đảm sự an toàn cho con cái của mình: thế hệ công dân toàn cầu; am hiểu nhiều thứ; nói nhiều thứ tiếng; tự do đi lại khắp nơi trên thế giới bởi câu ngạn ngữ quen thuộc: Hy sinh đời bố; Củng cố đời con. Vậy thì, nếu cha mẹ Giàu con sẽ như thế nào? Và cơ hội nào cho những đứa con xuất phát từ gia đình của cha mẹ Nghèo?

Tác phẩm truyện tranh ngắn chúng tôi đăng tải lại dưới đây sẽ phần nào vẽ ra thực trạng đó. Bản quyền của bộ ảnh này thuộc về hoạ sỹ người Aukland Toby Morris. Mời bạn đọc cùng đọc và suy ngẫm”

(Chân dung tác giả–họa sỹ Toby Morris.)

(Vui lòng đọc bản dịch theo nguyên tác từ trái qua phải, từ trên xuống dưới)

–Đây là Richard. Phụ huynh của cậu bé khá giả.

–Đây là Paula và cha mẹ của cô bé không giàu có cho lắm. 

–Căn nhà của Richard luôn ấm cúng và sạch sẽ. Kệ sách của cậu luôn trưng bày đầy sách và tủ lạnh thì luôn đủ đầy thức ăn.

–Còn nhà của Paula thì lúc nào cũng đông đúc, ồn ào và không sạch sẽ chút nào. Cô bé hay bị bệnh. 

– Cha mẹ Giàu của Richard luôn giúp đỡ và động viên cậu trong công việc học tập.

–Để có trang trải chi phí cuộc sống thì cha mẹ Nghèo của Paula phải làm hai việc cùng một lúc nên không còn nhiều thời gian để dành cho Paula khi cô đang ở độ tuổi trưởng thành. 

–Richard có cơ hội tiếp cận và học tập những ngôi trường tốt, với bạn bè đồng trang lứa cùng với những giáo viên tận tụy.

–Trường của Paula thì khác, lớp học thì đông và không đủ kinh phí để hoạt động, giáo viên hoạt động hết công sức nên thường xuyên mệt mỏi…

–Chúng ta có thể thấy cha mẹ Giàu của Richard luôn muốn con cái tiến bộ, phát triển không ngừng: Con chỉ được 8 điểm thôi sao? Cha mẹ sẽ nhờ gia sư kèm thêm cho con. 

–Và có thể sẽ có chút khác biệt với cha mẹ Nghèo: 7 điểm hả con. Như vậy cũng là tốt lắm rồi. 

Thời gian cứ thế thấm thoắt trôi qua…

–Cha mẹ Giàu trả tiền học phí cho Richard, cậu ta có thể chuyên tâm vào học hành.

–Còn Paula… phải có gắng học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải việc học hành của bản thân. 

–Cha mẹ Giàu giới thiệu công việc cho Richard: Cha có bạn làm việc ở đó. Con yên tâm. Cha sẽ gởi con vào đó thực tập. 

–Cha mẹ Nghèo chẳng may lao lực, ốm nằm trên giường bệnh và động viên con: Con cần phải hoàn thành việc học quan trọng của mình, không cần đến chăm sóc cho cha đâu. 

–Ở các trường Đại học Mỹ, nếu bạn đủ credits tức tín dụng thể hiện nền tảng gia đình uy tín, giàu có, bạn sẽ được vay tiền chính phủ để có vốn cho những việc cần làm. Bởi vì bản chất của người dân Mỹ luôn tự lập nên việc một người con nhà Giàu đi vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp thay vì tiền gia đình là hoàn toàn bình thường. Tất nhiên, Richard là trường hợp như vậy.

–Còn Paula, tất nhiên việc vay tài chính luôn khó khăn với nền tảng gia đình như vậy. 

–Richard cứ thế, thuận lợi tiến lên vị trí elite–vượt trội của xã hội.

–Trong khi Paula cũng bắt đầu ổn định cuộc sống và hiểu rõ: Mình là ai trong xã hội phồn vinh này.

–Người ta hỏi trong cuộc thăng chức: Bí quyết thành công của cậu là gì vậy Richard? Cậu ta trả lời: Tôi không bao giờ than phiền hay đổ lỗi; cứ chăm chỉ làm việc. Tôi cảm thấy ghê tởm cách mọi người hay đòi hỏi người khác phải giúp đỡ cho mình. Không dưng ai dễ mang phần đến cho đâu!

Và…đau đớn thay, người đang cầm dĩa phục vụ thức ăn cho cậu chủ Richard là Paula. 

…Hai số phận… quanh một đĩa thức ăn. 

Thay lời kết của Ban biên tập: 

“Câu chuyện ngắn trên thể hiện quan điểm của tác giả–hoạ sỹ Toby Morris và tất nhiên, không có gì trên đời này là hoản hảo 100% cả. Đó là cái nhìn của tác giả với cuộc sống thực tế. Ở xã hội Việt Nam chúng ta, vẫn có những gương thành công, vượt khó, vượt lên trên trắc trở để đạt được vị trí thành công nhất định của xã hội. Và cũng có những đại gia, cậu ấm cô chiêu, chả làm gì thành công ngoài những cô bạn gái hotgirl và những chiếc xe hơi sành điệu phà khói ngoài phố đi bộ Nguyễn Huệ hay trên các kênh báo mạng.

Việc gì cũng có tính tương đối của nó. Tuy nhiên, điểm mạnh của câu chuyện này chính là Sự nhìn nhận thực tế. Những người có tiền sẽ luôn có thế mạnh để giúp cho con cái thành đạt hơn. Và những người không may gặp nghèo khó chất chồng thì sẽ phải cố gắng rất nhiều để vượt lên số phận.

Ngoài một số đại gia mới nổi và cậu ấm cô chiêu, rõ ràng, những gia đình trí thức và giàu có thật sự của xã hội Việt Nam hiện đại sau 1975 đang sinh sống, du học Thạc sỹ ở New York Texas hay London, Anh Quốc… Họ là thế hệ Millennias sành điệu và là công dân toàn cầu. Nếu bạn muốn con bạn trở thành Millennias, chúng tôi khuyên bạn hãy đọc lại câu chuyện trên một lần nữa và suy nghĩ thật kỹ: Bạn sẽ làm gì cho con bạn?”

(Minh hoạ của tờ The Guardian về thế hệ Millennias. Chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về cụm từ này đến quý độc giả vào bài sau.)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s