5 Anh Em Siêu Nhân 2017–Tinh xảo nhưng chưa xứng tầm

Poster hoành tráng của Power Rangers năm 2017, bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Dean Israelite, một đạo diễn khá non tay trong việc tìm định hướng để phát triển thương hiệu đình đám này. Nhìn lại cách đây 24 năm, hơn hai thập kỷ để chờ đợi sự trở lại của 5 Anh Em Siêu Nhân quá đỗi quen thuộc với thiếu nhi Việt thời đó–nay đã trở thành U30 và cả U40. Power Rangers 1993 được thực hiện đến tận 17 Season và nhiều phiên bản khác nhau để khán giả không nhàm chán; nhiều phiên bản đồ chơi được thiếu nhi toàn cầu mê mẩn. Ai cũng ước có một bộ đồ chơi 5 Anh Em Siêu Nhân; ai cũng ước trở thành một trong 5 Anh Em Siêu Nhân; ai cũng ước được cưỡi lên 1 trong năm con Thú (Zord) thời tiền sử đánh…yêu quái.

Bộ phim được ra mắt tại Sài Gòn, cụm rạp CGV Pearl Plaza, khá xa trung tâm thành phố nhưng Ban tổ chức phải mở đến 3 rạp mới đáp ứng hết lượng khách mong muốn được xem lại một phiên bản mới, phiên bản điện ảnh được hứa hẹn đẹp hơn, tươi mới hơn và tân kỳ hơn.

Quả thật, ngoài kỷ xảo đẹp hơn; dàn diễn viên tươi trẻ hơn và bối cảnh phim tân kỳ hơn thì Power Ranger 2017 không chinh phục được những khán giả say mê 5 Anh Em Siêu Nhân của ngày xưa. Có lẽ họ suy tính quá nhiều để khai thác thương hiệu này tiếp tục…

Nếu Beauty and The Beast đem lại doanh thu vượt bậc; những lời khen của giới chuyên môn lẫn khán giả dành cho việc nâng cấp bộ phim hoạt hình trở thành một bộ phim nhạc kịch xuất sắc, giữ vững nguyên tác thì Power Ranger 2017 làm hoàn toàn ngược lại. Câu chuyện 5 Anh Em Siêu Nhân trở thành một món cocktail được trộn vụng về của: Transformers & XMen & Avengers & một bộ phim tâm lý nói về giới teenager ở Mỹ. Điều đáng trách hơn, Power Rangers phát hành sau những bộ phim đó và mất đến gần 24 năm để cho ra một kịch bản nhạt không thể tả.

[Spoiler Alerts] Biệt đội Power Rangers của Zordon–một người ngoài hành tinh dùng những viên đá để chiến đấu với Rita, một cựu thành viên của đội nay trở thành phe đối lập. Sau khi biệt đội hy sinh, mấy chục triệu năm sau, 5 thanh niên cá biệt tìm được lối vào bên trong căn cứ, gặp robot Alpha và Zordon trên màn ảnh rộng… Họ không sử dụng huy hiệu và câu nói: It’s Morphin Time; họ phải tự tìm lấy áo giáp bên trong con người của mình để Morp–biến hình.

Nhà làm phim của Power Ranger 2017 tiết kiệm biến hình đến nỗi làm khán giả….cụt hứng. Mãi đến tận cuối phim, 5 Anh Em Siêu Nhân mới có thể lấy áo giúp ra, còn hơn 2/3 bộ phim là những diễn giải về thân phận, về lý do tụ họp về tâm sinh lý của các thành viên trong đội mà khán giả không hề quan tâm. Họ muốn thấy 5 Anh Em Siêu Nhân và những con Robot biến hình với sức mạnh vượt bậc.

Không! 5 Con Robot không xuất hiện như cách thông thường, nó nằm ngày trong căn cứ, trong lòng đất và dù bạn chưa biến thành Siêu nhân, bạn vẫn có thể chui vào, điều khiển nó chạy ra bên ngoài, xém húc vào chiếc xe chở các nữ tu, không hề bị cảnh sát hay camera phát hiện và cuối cùng quay ngược thẳng về căn cứ.

Vai trò của 5 con Mãnh Thú Zords cũng không hề được miêu tả rõ ràng, sức mạnh công năng cũng không.

Các bạn Zords tên gì, mỗi con có sức mạnh đặc biệt nào? Hãy chỉ biết bắn đạn, leo lên người, bám lên đối thủ và cứ thế bị đẩy xuống hố lửa?

Và sau khi bị đẩy xuống hố lửa, các con Zords tự động ghép lại thành MagaZords nhưng ghép lại như thế nào thì có lẽ đợi đến phần II hoặc phần III sẽ rõ. Bởi các nhà làm phim và sản xuất bộ phim này quá tham lam, họ không muốn làm 1 phần remake lại như Beauty and The Beast, họ để lại quá nhiều dấu hỏi và nội dung mà nếu không làm phần II thì quá phi lý. Đây cũng là cái thất bại của Power Rangers 2017. Nên tiếng vỗ tay cuối phim kết thúc thưa thớt hơn, không dày và đầy như những bộ phim khác.  Có lẽ vì họ chờ đợi quá lâu, háo hức quá nhiều và thất vọng cũng rõ rệt. 

Megazords 2017 hoàn toàn giống Transformers’robot; không mang bất kỳ bóng dáng nào của Megazords quen thuộc của ngày xưa. 

Điểm nội bật trong phim chính là Zack, siêu nhân đen, yếu tố châu Á thú vị tương đồng với Thuy Trang vai Trini của ngày xưa. Thuy Trang là người Mỹ gốc Việt còn Ludi Lin, người thủ vai Zack là người Mỹ gốc Hoa nên cậu nói rất nhiều câu thoại với mẹ bằng tiếng Trung Quốc. Có lẽ các nhà sản xuất tham lam của thương hiệu này muốn tấn công mạnh vào thị trường này, tương tự dùng KONG để tấn công vào thị trường Việt Nam và thắng lớn.

Lập tức được xuất hiện trên bìa Men’s Health Singapore tháng 2–2017 và cả bìa GQ của Trung Quốc. Yếu tố Trung Quốc rất được yêu chuộng tại các thị trường có liên quan đến phim ảnh và nghệ thuật.

Nhưng tóm lại, Power Rangers 2017 đã đánh mất chính mình, quá tham vọng để mở ra một kỷ nguyên mới về 5 Anh Em Siêu Nhân nhưng lại đập nát mọi thứ đã có sẵn trong quá khứ. Nhạc phim Go Go Power Rangers cũng chỉ vang lên đúng vài ba chục giây, thật chưng hửng. Hoàn toàn khác hẳn với sự thông minh, khôn ngoan của ê-kíp Beauty And The Beast 2017.

5 Bạn trẻ này chưa thật xứng tầm với 5 “Bạn trẻ” huyền thoại của ngày xưa, và cả bộ phim, dù có đến 24 năm để re-make nhưng sự tham lam đã không thõa mãn được khán giả yêu mến bộ Power Rangers huyền thoại. Tại sao đội kịch bản không tiếp tục cho các thành viên của đội Power Rangers 1993 kết hôn với nhau và một trong cách thành viên mới là hậu duệ của đội cũ. Như vậy, một dàn cameo sẽ được dành cho dàn cast ngày xưa xuất hiện sau 24 năm thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Một bài học trông thấy cho việc phá nát chính thương hiệu của mình và chạy đua theo các thương hiệu khác.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s