Và người Nhật đã tạo nên Starbucks của riêng họ thật khác biệt

Trước hết chúng ta phải bàn đến khái niệm Concept Store. Concept Store là một cửa hàng trong hệ thống các cửa hàng của một thương hiệu nào đó, được thiết kế nội thất hoàn toàn khác biệt, địa điểm cửa hàng cũng khác và đặc biệt hơn…để hoà nhập với kiến trúc, môi trường tổn thể của khu vực xung quanh cửa hàng đó.

Khái niệm Concept Store được áp dụng tại vài địa điểm trong Sài Gòn của hệ thống cà-phê Highland. Ở Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, hệ thống Concept Store được người Nhật yêu mến. Họ gọi là コンセプトストア theo bảng chữ cái Katakana và đọc là KON-SE-PU-TÔ-SƯ-TÔ-A. Trong đó, KON-SE-PU-TÔ là phiên âm của chữ Concept; SƯ-TÔ-A là phiên của của Store.

1. Công viên Fukuoka Ohori:

image

Cửa hàng Starbucks ở công viên Ohori, Fukuoka, Nhật Bản được thiết kế không phá hỏng kiến trúc tổng thể và mảng xanh của công viên.

image

Đối diện với hồ nước trong xanh và các mảng xanh tuyệt đẹp, cửa hàng Starbucks này là một trong những Concept Store đẹp nhất của Thế giới.  Các mảng trần, tường và hầu hết vật dụng bên trong cửa hàng đều được thiết kế bởi gỗ và các vận liệu thân thiện với môi trường. Hệ thống các cửa sổ trên cao giúp tăng ánh sáng dịu bên trong cửa hàng, hạn chế sử dụng điện năng (power consumption).

image

2. Trung tâm thương mại Tokyu Plaza Omotesando Harajuku:

image

Mặt tiền của trung tâm thương mại. Trên tầng thượng roof garden là một khoảng xanh đẹp mắt cùng một cửa hàng của Starbucks.

image
image

Mảng xanh ở giữa trung tâm được gọi là Mobara Forest (Khu rừng Mobara) của họa sỹ Yasuko Takahasi. Cửa hàng Starbucks này được thiết kế hoà nhập theo concept kiến trúc và mảng xanh ở đây bằng các tấm kiếng trắng thay thế cho những bức tường ngột ngạt. Dân shopping có thể vừa ngồi uống cà-phê, vừa đảo mắt ngắm nhìn khu rừng Mobara xanh mát.

image
image

3. Di tích lịch sử ở quận Kintano – Kobe Ijikan:

image
image

Đây có thể xem là một trong những quán cà-phê Starbucks có tính chất lịch sử nhiều nhất ở Nhật Bản. Cách đây đúng 20 năm, ngày 17 tháng 1 năm 1995, trận động đất cấp 6 đã diễn ra tại thành phố cảng Kobe–Nhật.

image

Người ta gọi đó là The Great Hanshi-Awaji Earthquake đã phá huỷ mọi thứ, kể cả ngôi nhà màu xanh dương đẹp mắt cũng từng là nạn nhân, được quyên góp để xây dựng lại năm 2001. Và bây giờ là một thành viên trong chuỗi Starbucks của Nhật Bản.

image
image
image
image

4. Starbucks ở cố đô Kyoto Sanjo Ohashi:

image
image
image

Sanjo Ohashi (Chiếc cầu lớn Sanjo) bắt ngang sông Kamo, tại cố đô Kyoto, Nhật Bản, thông thương đại lộ phía đông thông giao giữa cố đô Kyoto và Edo (tức thủ đô Tokyo ngày nay).

Quán cà-phê Starbucks Kyoto Sanjo Ohashi nằm bên dòng sông Komo và Sanjyo Ohashi. Xung quanh khu vực này trước kia từng là downtown, tuy không có nhiều hàng quán, nhà hàng, khách sạn nhưng là một khu vực thư giãn, giải trí của người dân cố đô Kyoto. Không khí se lạnh và những buổi tối và hơi mát từ sông thổi vào làm dịu ngày hè nóng nực là điểm nổi trội làm nên sự thành công của concept store này.

image

Vào mùa hè, quán Starbucks này cho xây thêm Kawadoko, có nghĩa là những hành lang nhân tạo bằng gỗ dọc theo sông Kamo. Nếu bạn có được chỗ ngồi ở bên ngoài terrace này, toàn vẹn cảnh đẹp của dòng sông sẽ được thu gọn vào tầm mắt cũng như cảnh người dân ăn tối (hình trên). Ngày cuối tuần, sau 7 giờ tối, người ta còn chơi nhạc ở bên ngoài quán Starbucks.

image
image
image

5. Starbucks gỗ ở Fukuoka:

image
image
image

Quán cà-phê Starbucks này nằm trên con đường chính để đến Dazaifu Tenmagu, một trong những ngôi đền thờ linh thiêng và quan trọng của Nhật Bản. Đền thờ được lập năm 919 A.D. (Anno Domini, dịch nôm na là “năm của Ngài”, ngầm chỉ những năm kể từ ngày Chúa Jesus ra đời trở về sau) và thờ phụng Thần của các kỳ thi cử với hơn 2 triệu lượt khách viếng thăm để cầu mong thành công, đỗ đạt. Kiến trúc độc đáo của cửa hàng cà-phê với những thanh gỗ tượng trưng cho những ngọn sóng cuộn vào nhau. Có khoảng hơn 2000 thanh gỗ với kích cỡ từ 1.3 mét đến 4 mén, dày 6 cm cùng tổng chiều dài ước tính trải ra 4.4 km. Kiến trúc sư: Kengo Kuma và cộng sự.

image
image

6. Starbucks “tự kỷ”:

image

Quán Starbucks Concept Store này chả có gì nổi trội so với tổng thể và các cửa hàng kể trên. Nhưng B-SIDE Omotesando Starbucks, được sáng tạo với nhạc sỹ Hiroshi Fujiwara, đã mang đến một không gian thư giãn, chậm rãi trên con đường 1 chiều Cat Street với nội thất gỗ, không gian xanh và không khí ấm cúng để đọc sách, nghe nhạc, thư giãn với không gian rộng trên tầng 1.

image
image
image
image
image

7. Starbucks truyền thống Nhật Bổn:

image
image

Cửa hàng Meguro đã kết hợp nghệ thuật kiến trúc, vườn tược truyền thống cho concept store này. Quầy order nước và không gian gợi lên một căn phòng uống trà Chashitsu chứ không phải một quầy cà-phê thường thấy của Mỹ. Bạn cũng có thể thấy các tác phẩm hội hoạ truyền thống Nhựt Bổn tại quán Starbucks này. Cửa hàng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Naoto Fukasawa.

image
image

Bạn thích Concept Store nào nhất? Hy vọng 1 ngày nào đó Sài Gòn của ta sẽ có một Starbucks Concept Store thật đẹp và độc.

Mời các bạn đón đọc Chuyên đề Starbucks kỳ 3 với các bài học từ CEO của nhãn hàng này. Còn bây giờ, xin mời uống Starbucks vị hoa anh đào nhé!

image

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s