Máy ép nước cam và những thức uống ở Việt Nam không có.

image

Trong một lần đến Pháp, tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhân viên tiệm cà-phê Starbucks chuẩn bị nước cam tươi:

–Mở thùng inox có chứa đầy nước lạnh, nước đá và những trái cam tươi.

–Chọn 3 trái bất kỳ (tiếng Anh gọi là randomly pick up) và bỏ vào trong cái máy sát tường.

–Chả hiểu cái máy đó tách vỏ rồi ép kiểu gì, khoảng 3 phút sau (hoặc ngắn hơn mà tôi không kịp nhớ), đã có ngay một ly nước cam ép nguyên chất size Venti và gởi cho tôi.

–Tôi hoàn toàn ngạc nhiên như hai lúa mới lên thành thị. Về lại Việt Nam gần 3 năm nay, không ngày nào tôi không nhớ về chiếc máp ép nước cam đó. Ở quê nhà, mình chỉ có xài cái này

image

chứ có mấy ai xài máy móc gì đâu. Hôm nay, tôi quyết định tìm cho ra cái máy ép nước cam quái quỉ đó là gì mà hay thế. Cuối cùng, mò mò với key words trên google là: Juicers Squeezes Out Machine, tôi tìm được tấm hình ở trên và tấm ảnh này, về chiếc máy ép nước cam tự động của hãng Zumex

image

Nhìn vào bảng, các bạn sẽ thấy các ký tự và giá tiền bằng đồ Euro, tôi nghĩ máy này có nhiều ở Châu Âu, riêng ở Mỹ cũng ít thấy dù tôi chưa đi hết nước Mỹ. Ở Mỹ, người ta ăn nhiều trái cây tươi packed trong ngày và nước ép đã có sẵn trên kệ.

image

Ở Việt Nam mình, người ta vẫn thích uống cà-phê và các món xay, riêng trái cây tươi ở ngoài đường/chợ/siêu thị đầy, nên Starbucks không triển khai. Cuối năm 2014, Starbucks giới thiệu rụt rè món sữa chua với giá 50.000 đồng/ly lớn, sử dụng trong ngày. Theo đánh giá của tôi, món này rất ngon: sữa chua trắng, mịn, dẻo dẻo, thơm và có cornflakes (các bánh ngô làm giòn) ở tàng trên để ăn cùng rất thú vị. Ở Mỹ, người ta trộn ya-ua và trái cây còn ngon VĐ hơn nữa.

image

Đây là hũ ya-ua ở Starbucks Việt Nam mà tôi đã giới thiệu ở trên, đã ăn và đã rất nghiện. Nhưng cuối cùng, Starbucks Việt Nam cũng âm thầm dẹp món này. Theo nhân viên ở đây, món này tuy ngon như 50.000 đồng khá cao, điều mà thực khách Việt có thể trả thấp hơn gấp 10 lần cho ya-ua Vinamilk thống lĩnh thị trường Việt. Hơn nữa, họ thêm 30.000 đồng thì sẽ có ngay 1 ly trà xanh latte thơm lừng. Dù sản xuất hạn chế, 5 đến 10 ly ya-ua tươi/cửa hàng/ngày nhưng ya-ua có thể coi là secret menu đầu tiên không thành công ở thị trường Việt. 

Tôi có trải nghiệm của bản thân với Starbucks bởi nhiều năm trước, khi chưa xâm nhập thị phần Việt, tôi thường ghé vào đây mỗi khi có dịp du lịch/công tác nước ngoài. Ngoài kỷ niệm với máy ép ước cam ở Pháp, tôi còn ấn tượng với ly Strawberry Soy Frappuccino ở London – đại loại là dâu tươi, xay với sữa đậu nành và đá viên rồi phun kem tươi topping lên, rất ngon và rất đã vì tháng 6 tôi đi là lúc London đang đổi mùa và trở gió rất mạnh. Đây là chân dung em nó:

image

Phải nói rằng, sự phong phú và đa dạng trong từng menu của từng thị trường đã làm nên một phần thành công của thương hiệu. Tôi hỏi các nhân viên tại cửa hàng ở Việt Nam: Tại sao anh không thấy món uống rất ngon là English Breakfast Tea Latte? Thì các em bảo: Dạ. Phải dần ổn định thị trường thì Hong Kong mới quyết định thêm nhiều món mới cho Menu. Anh ráng đợi giúp tụi em. Không đợi thì làm gì được? Nhưng món trà sữa có thêm đá và chút sương sáo (tiếng Anh gọi là Black Jelly) mình tường uống khi máy bay quá cảnh sân bay Đài Loan thiệt không bao giờ quên vì rất ngon, giúp phá tan đi cơn mệt từ lúc còn ở Việt Nam sang.

Có một vài món cũng tương đồng với thị trường Việt Nam, đặc biệt là món bán chạy trong mùa hè 2014: Trà Xanh Đậu Đỏ xay với đá, tiếng Anh là: Green Tea Red Bean. Còn tôi thì cứ ra cửa hàng Starbucks ở Sài Gòn và bảo: Cho anh xin ly chè đậu đỏ là có ngay.

image

Món Caramel Ribbon Crunch thất bại do quá ngọt và không đã bằng món Red Bean Green Tea giải nhiệt và ngọt miệng.

Phục vụ dân tình Việt Nam này không dễ đâu. Các thương hiệu lớn phải khảo sát và dè chừng dân tình rất khủng mới có thể cho ra những chiến lược đúng đắn. Không là ôm bom bỏ con giữa chợ không chừng. Như Gloria Jean’s Coffee chẳng hạn.

Starbucks còn mang đậm nhiều màu sắc và nhiều bài học để chúng ta viết mãi mà không bao giờ hết. Starbucks không chỉ là một thương hiệu về cà-phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ của Trung Nguyễn đã từng bỡn cợt. Một hệ thống 21.336 cửa hàng trên 65 quốc gia toàn cầu (tính đến năm 2014) với những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế thì không phải dạng vừa đâu anh Vũ ạ. 

image

Nhìn vào cá ccon số, chỉ trong 10 năm từ 2003, Starbucks đã tăng từ 7000 cửa hàng lên đến 20.000 cửa hàng. Một con số rất khủng, thể hiện tầm nhìn và chiến lược của thương hiệu.

Trong những loạt bài tới, TheSaiGon8.com sẽ giới thiệu thêm các viễn cảnh của Starbucks tại 3 thị trường đáng quan tâm: Trung Quốc–Hàn Quốc và Nhật Bản bởi đây là 3 thị phần đặc biệt với các sản phẩm riêng và các thiết kế cửa hàng cũng vô cùng độc đáo.

Qua trở lại loạt bài về thức uống này. Tôi cũng xin giới thiệu sơ qua một vài các thức uống được gọi là Secret Menu của Starbucks do cộng đồng mạng uống thử và trải nghiệm: 

image

Món này gọi là Raspberry Caramel Macchiato: Vẫn giống như Caramel Machiato mà mọi người vẫn thường order ở Việt Nam thôi. Nhưng thay xi-rô Vanilla thành xi-rô Raspberry là có màu hồng hồng tuyết tuyết như hình trên.

image

Món này là Frappuccino bí ngô – có theo mùa. Trong món này có cả bột cinnamon tức là bột quế, uống cho ấm bụng. Chưa uống nên chưa comment.

Có cái món này cũng lạ lắm không biết có ở thị trường nào. Grasshopper có nghĩa là châu chấu mà Starbucks lại giới thiệu món Starbucks Grasshopper Frappuccino. Yên tâm đi, trong món này không có châu chấu đâu. Chỉ có mint chocolate chip ice cream tức là sô-cô-la mỏng có thêm vị bạc hà the mát để refresh cơ thể thôi. HÌnh đây: 

 

image

Có món này hay lắm. Mấy em teen teen và mấy em nữ nữ sẽ thích món này. Có tên gọi là Starbucks Candy Cane Frappuccino, có trong mấy dịp lễ của Mỹ. Có vị của peppermint nha. 

image

Và còn nhiều nhiều nhiều nữa. Các bạn có thể sử dụng từ khoá: secret menu để tìm trên Google nhé. 

Mời các bạn đón đọc chuyên đề Starbucks Phần II với các thị trường Trung Quốc Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Chúc các bạn một năm 2015 ngọt ngào.

TheSaigon8.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s